‘อนุทิน’ ชี้ ไม่ห้ามจัดเคาต์ดาวน์ทั้งประเทศ บอก ต้องประเมินสถานการณ์รายวัน ย้ำสวมแมสก์-เว้นระยะห่าง

‘อนุทิน’ ชี้ ไม่ห้ามจัดเคาต์ดาวน์ทั้งประเทศ ‘ทุกอย่างต้องประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน’ ย้ำ ให้สวมหน้ากากอนามัย-เว้นระยะห่าง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีในช่วงเทศการปีใหม่ หลายคนยังกังวลว่าจะจัดกิจกรรมรื่นเริง หรือจัดเคาต์ดาวน์ ทั้งประเทศได้หรือไม่ ว่า ต้องประเมินตามสถานการณ์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ คิดว่าตอนนี้เอาเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักไว้ก่อน ซึ่งนายกฯได้ให้แนวทางในเรื่องนี้ด้วยว่าให้รีบไปดู ซึ่งเราก็บอกว่าถ้าเราควบคุมได้และผลตรวจออกมานิ่งแล้ว เราก็ต้องมารายงานเป็นรายวันไป ช่วงนี้ทุกอย่างต้องประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน และยืนยันว่าเราไม่ได้ห้ามจัดกิจกรรม

ส่วนกรณีที่จะมีการเคลื่อนย้ายในช่วงหยุดยาวปีใหม่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า หากเคลื่อนย้ายด้วยความเข้าใจ หรือก่อนเคลื่อนย้ายมีการไปตรวจโรค ตรวจไข้ เพื่อให้ทราบอาการหากพบก็จะได้รักษาทันที หากเคลื่อนย้ายไปไหนๆ นั้น เราไม่ได้ห้าม แต่ขอให้สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และขอให้แจ้งต้นทางปลายทาง รวมถึงขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการอยู่รวมกัน

เมื่อถามถึงงานบวช งานแต่งในช่วงนี้ยังจัดได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าอยู่นอกเขตที่ประกาศควบคุมก็ยังจัดได้ปกติ แต่ก็ต้องเข้มมาตรการกันหน่อย ย้ำว่ากระทรวงสาธารณสุขพยายามทำงานเต็มที่ ไม่ใช่ว่าเราจะหาวิธีห้ามประชาชนทำกิจกรรม เราอยากให้ทุกคนทำกิจกรรมปกติ ให้มีความสุข แต่ขอให้ช่วยกันรักษามาตรการเพื่อให้ไม่มีปัญหา โดยเฉพาะถ้ามีหน้ากากอนามัยอยู่บนใบหน้าก็จะไม่มีปัญหาอะไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon