‘เพื่อไทย’ อัดรัฐไร้ประสิทธิภาพ ทำโควิดระบาดอีกรอบ ซ้ำ บกพร่องคัดกรองแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ

‘เพื่อไทย’ อัดรัฐไร้ประสิทธิภาพทำโควิดระบาดอีกรอบ ซ้ำ บกพร่องในการคัดกรองแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 21 ธันวาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค พท.แถลงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกสองว่า รัฐบาลบกพร่องในการคัดกรองแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย จนเป็นเหตุให้จังหวัดสมุทรสาครเป็นแหล่งแพร่เชื้อที่กระจายรวดเร็ว โดยล่าสุดมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมถึง 821 ราย ขณะที่ ผอ.ศบค.ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขา สมช. และมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นประธาน ไร้ประสิทธิภาพการจัดการปัญหา ทั้งในมิติความมั่นคงและมิติสุขภาพ โดยปล่อยปละละเลยให้เกิดการหลบหนีเข้าเมืองตามตะเข็บชายแดน

น.ส.อรุณีกล่าวว่า การมีอยู่ของ ศบค.ร่วมกันบูรณาการทำงานแค่ชื่อศูนย์เท่านั้น แต่ขาดการทำงานที่บูรณาการอย่างแท้จริง รวบอำนาจ แต่ไม่แบ่งหน้าที่ ทำงานแยกส่วน แต่เมื่อเกิดเหตุกลับขาดผู้รับผิดชอบ รัฐบาลได้เห็นตัวอย่างการจัดการการระบาดรอบใหม่จากสิงคโปร์ ซึ่งมีแรงงานต่างด้าวจำนวนมากคล้ายกับไทย เมื่อพบโรคก็ประกาศล็อกดาวน์ในจุดต้นทางระบาดทันที เหตุใดไม่นำมาปรับใช้

น.ส.อรุณีกล่าวต่อว่า เมื่อเกิดปัญหาการระบาดจากแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง รัฐบาลต้องติดตามตัวเลขผู้ติดเชื้อของประเทศเพื่อนบ้านทันที จากการรายงานของ Worldometers.info เว็บไซต์รายงานข้อมูลล่าสุดที่รวบรวมจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขทั่วโลก พบว่าเมียนมามีผู้ติดเชื้ออันดับที่ 69 ของโลก มีผู้ติดเชื้อล่าสุดที่ 116,134 คน ขณะที่ จ.สมุทรสาคร มีแรงงานต่างด้าวที่ลงทะเบียนถูกกฎหมาย 1.2 ล้านคน ไม่ลงทะเบียน 1.8 ล้านคน โดยเป็นแรงงานเมียนมา 80% และยังมีแรงงานที่ไม่ได้ลงทะเบียนหลุดรอดการตรวจสอบอีกหรือไม่ ถือเป็นหนึ่งในช่องทางการทุจริตระดับเจ้าหน้าที่หรือไม่

“พรรคขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาล อสม. ซึ่งเป็นทัพหน้าในการรับมือกับปัญหานี้ สำหรับประชาชน การรักษาระยะห่างยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ขอให้ทุกคนกินร้อน ช้อนตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ทั้งนี้ การจัดการต้องยิงศรให้ตรงเป้า ล็อกดาวน์ให้ถูกจุด” น.ส.อรุณีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon