วันนี้ ‘เพนกวิน’ พร้อมแกนนำรวม 7 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ‘ม.112’ อีก

วันนี้ ‘เพนกวิน’ พร้อมแกนนำรวม 7 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ‘ม.112’ อีก

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมแกนนำคนอื่น รวม 7 คน จะเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 และความผิดฐานชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่ สน.พหลโยธิน จากกรณีชุมนุมที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ แยกรัชโยธิน เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่ สน.บางเขน น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือทราย พร้อมนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า, น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, นายอานนท์ นำภา, นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือแหวน พยาบาลอาสา รวม 8 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดีมาตรา 112, มาตรา 116 และความผิดอื่นๆ รวม 8 ข้อหา กรณีชุมนุมปราศรัยหน้ากรมทหารราบที่ 11 เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ก่อนที่ น.ส.อินทิรา นายพริษฐ์ นายอานนท์ พร้อมพวก รวม 8 คน จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหา มีมวลชนมารวมกลุ่มให้กำลังใจจำนวนมาก โดยนำรถซาเล้งแดงบรรทุกเครื่องขยายเสียง 2 คัน มาตั้งรอการปราศรัย และตั้งโรงครัวแม่นาคแจกจ่ายอาหารให้ประชาชนทั่วไป และแจกปฏิทินปีใหม่ 2564 ฉบับคณะราษฎร ซึ่งเป็นรูปการ์ตูนของเหล่าแกนนำและผู้ชุมนุม รวมถึงผู้ต้องหาคดีความมั่นคงกว่า 500 ชุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อแกนนำเดินทางมาถึงมีขบวนแห่ขันหมากเดินนำจากหน้าทางเข้าหมู่บ้านอัมรินทร์นิเวศน์ 1 เข้าสู่ สน.บางเขน พร้อมบรรเลงเพลง baby ของศิลปินนักร้องชาวแคนาดา จัสติน บีเบอร์ ก่อนที่ พ.ต.อ.อรรถพล มีเสียง ผกก.สน.บางเขน ประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการจัดกิจกรรมเนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมแจกประกาศข้อกำหนดการชุมนุมให้กลุ่มผู้ชุมนุม โดยนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ฉีกประกาศดังกล่าวทิ้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า หลักฐานที่ตำรวจนำมาใช้ประกอบในการออกหมายเรียก น.ส.อินทิรา นั้น เป็นข้อมูลการทวิตเตอร์ผ่านบัญชีส่วนตัวของ น.ส.อินทิรา ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน พบเชิญชวนผู้คนมาร่วมชุมนุม รวมถึงการกระทำในลักษณะเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับม็อบ และยังมีข้อมูลเชิงลึกจากตำรวจสันติบาลที่เจ้าตัวทวีตข้อความเกี่ยวข้องกับเรื่องสถาบัน

นอกจากนี้ตำรวจพื้นที่ จ.ขอนแก่น และ จ.พระนครศรีอยุธยา ประสานตำรวจ สน.บางเขน เพื่อแจ้งข้อหา ม.112 ต่อนายพริษฐ์ และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง โดยจะออกหมายเรียกเพิ่มเติมภายหลัง

หลังแกนนำให้ปากคำให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เมื่อ น.ส.อินทิรา เดินออกมาก็มีมวลชนทำเซอร์ไพรส์วันคล้ายวันเกิดล่วงหน้าให้กับ น.ส.อินทิรา ซึ่งเกิดในวันที่ 23 ธันวาคม โดยนำเค้กตัวการ์ตูนเป็ดและเพนกวินมาให้เป่า พร้อมอวยพรให้มีความสุขมากๆ ก่อนที่วงดนตรีจะบรรเลงเพลงสายลมที่หวังดีจน น.ส.อินทิรา ตื้นตันจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ ต้องเดินหลบออกไปร้องไห้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ เผย ถ้าปีใหม่สถานการณ์นิ่ง จะใช้ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ยันกลุ่มเสี่ยงตรวจเชื้อโควิดฟรี อย่าเข้าใจผิด
บทความถัดไปศึกชิง ‘อบจ.’ ยังไม่สะเด็ดน้ำ ลุ้นจะมีใครถูกสอย ‘ธนาธร’ ยอมรับแพ้ แต่ปลื้ม 2.6 ล้านคะแนน