ศึกชิง ‘อบจ.’ ยังไม่สะเด็ดน้ำ ลุ้นจะมีใครถูกสอย ‘ธนาธร’ ยอมรับแพ้ แต่ปลื้ม 2.6 ล้านคะแนน

ศึกชิง ‘อบจ.’ ยังไม่สะเด็ดน้ำ ลุ้นจะมีใครถูกสอย-‘ธนาธร’ ยอมรับแพ้ แต่ปลื้ม 2.6 ล้านคะแนน

วันที่ 22 ธันวาคม แม้จะลงคะแนนเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) จบไปแล้วเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา และรู้ผลกันแล้วใครเข้าวินบ้าง แต่นั่นก็ยังไม่มีการประกาศรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกันก็มีการร้องเรียนทุจริตเลือกตั้ง 140 เรื่อง ทั้งการซื้อสิทธิขายเสียง และกรณีต่างๆ ดังนั้น คนอาจโดนสอยร่วงก่อนจะนั่งเก้าอี้ได้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า การเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ.มีการจับกุมซื้อเสียง 2 ราย ใน จ.นครปฐม และ จ.ตรัง ส่วนการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้งอื่นๆ มีผู้กระทำผิด 16 ราย เป็นการฉีกบัตรเลือกตั้ง 12 ราย ซื้อเสียง 2 ราย ทิ้งบัตร 1 ราย ฉีกบัตรเกิน 1 ราย ดำเนินคดี 8 ราย เปรียบเทียบปรับ 5 ราย และไม่ดำเนินคดี 2 ราย

ที่สำนักงาน กกต. นายเจริญ หมู่ขจรพันธ์ ผู้สมัครเลือกตั้งนายก อบจ.อุดรธานี ยื่นคำร้องขอให้ระงับการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกและ ส.อบจ.อุดรธานี โดยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และจัดการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากผู้สมัครนายก อบจ.และ ส.อบจ.อุดรธานี ทุกคนติดป้ายหาเสียงเลือกตั้งเกินจำนวนที่กฎหมายกำหนด และติดในสถานที่ห้ามติด รวมทั้งติดเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด

วันเดียวกัน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า แถลงว่า ใน 42 จังหวัดที่คณะก้าวหน้าส่งตัวแทนลงเข้าแข่งขันนายก อบจ. ไม่สามารถช่วงชิงมาได้สักจังหวัดเดียว ปัจจัยนั้นเป็นเพราะยังทำงานไม่หนักพอและไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ขอโทษพี่น้องประชาชนที่สนับสนุนพวกเรา แต่ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ประสบความสำเร็จเลย เพราะใน 42 จังหวัดที่เราส่งลงแข่งขันเราได้รับความไว้วางใจและคะแนนรวมทั้งหมด 2.6 ล้านคะแนน นอกจากนี้ ได้สมาชิกสภา อบจ. 55 คน ใน 18 จังหวัด

นายธนาธรกล่าวต่อว่า เมื่อนำผลคะแนนจากการเลือกตั้งนายก อบจ. มาเทียบกับการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม 2562 ใน 42 จังหวัดเช่นกัน พบว่าในปี 2562 การเลือกตั้งทั่วไป มีผู้มาใช้สิทธิ 19,629,451 คน พรรคอนาคตใหม่ได้ 3,183,163 คะแนน ได้รับคะแนนนิยมร้อยละ 16.2 ส่วนวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา มีผู้มาใช้สิทธิทั้งสิ้น 15,730,841 คน คณะก้าวหน้าได้คะแนน 2,670,798 คะแนน ได้รับคะแนนนิยมร้อยละ 17 จะเห็นว่าได้รับคะแนนดิบน้อยลง แต่ได้รับคะแนนนิยมมากขึ้น ขณะที่การเลือกตั้งในวันที่ 20 ธันวาคม ไม่มีการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร และนอกเขต คะแนนที่ได้รับมาจึงมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

“ผมและแกนนำคณะก้าวหน้า รวมถึงผู้สมัครนายก และสมาชิกสภา อบจ.ยังก้าวเดินต่อไป จะทำงานการเมืองทั้งระดับเทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ต่อไป” นายธนาธรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วันนี้ ‘เพนกวิน’ พร้อมแกนนำรวม 7 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ‘ม.112’ อีก
บทความถัดไปวินเทอร์! อุตุฯ เผย อุณหภูมิลด อากาศเย็นถึงหนาว กทม.ต่ำสุด 17 องศา ฟินถึง 23 ธ.ค.