‘ชวน’ เผยบ่ายนี้นัดวิป 2 ฝ่าย ถกแนวทางประชุมสภาฯช่วงโควิด ชี้ ส.ส.จากสมุทรสาคร-พื้นที่เสี่ยงยังเข้าสภาฯ ได้

‘ชวน’ เผยบ่ายนี้นัดวิป 2 ฝ่าย หารือแนวทางประชุมสภาฯ ในสถานการณ์โควิด ชี้ ส.ส.จากสมุทรสาคร-พื้นที่เสี่ยงยังเข้าสภาฯ ได้

เมื่อเวลา 08.35 น. วันที่ 22 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าในวันนี้ (22 ธันวาคม) ช่วงบ่าย ได้นัดหารือวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน เพื่อหารือถึงแนวทางการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้ ระหว่าง 23-25 ธันวาคมโดยในวันวันที่ 23 ธันวาคมจะยังมีการประชุมสภาฯพิจารณาลงมติร่างกฎหมายสำคัญ แต่หากมีเหตุปัจจัยที่ทำให้รัฐสภามีความเสี่ยงในสถานการณ์โควิด-19 ก็จะหารือกันอีกครั้ง ส่วน ส.ส.ที่ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครยังมีสิทธิร่วมประชุมปกติ รวมถึง ส.ส.ทุกคนด้วย ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามมาตรการคัดกรอง ทั้งนี้เห็นใจส.ส.ทุกคนในพื้นที่เกิดการแพร่ระบาด แค่ก็ขอเตือนให้ระมัดระวัง

เมื่อถามถึงกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่มาก่อสร้างรัฐสภาจะมีมาตราการอย่างไร นายชวน กล่าวว่า มีบริษัทผู้รับเหมาดูแลอยู่แล้ว และภายในรัฐสภาได้ประกาศย้ำขอความร่วมมือสมาชิกรัฐสภา และข้าราชการคุมเข้มเรื่องมาตรการเฝ้าระวังคัดกรองโควิด-19 ทั้งสวมหน้ากากตลอดเวลาที่อยู่ในสภาฯ และผู้ติดตาม ส.ส.ไม่ควรเกิน 1 คน เพื่อไม่ให้ในรัฐสภาแออัด

นายชวน ยังกล่าวถึงความคืบหน้าของคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลได้ส่งรายชื่อบุคคลที่เข้าร่วมเป็นกรรมการฯมาแล้ว ซึ่งชี้ให้เห็นถึงองค์ประกอบของคณะกรรมการที่เพิ่มขึ้น ส่วนฝ่ายค้านรอคำตอบอยู่ แต่ไม่ได้กดดันหรือคาดคั้น ซึ่งได้ชี้แจงเรื่องสัดส่วนกรรมการฯกับฝ่ายค้านไปแล้ว เพราะไม่มีการลงมติใดๆ แต่วัตถุประสงค์คือการระดมสมองและวางเป้าหมายของแต่ละฝ่าย เพื่อทำให้บ้านเมืองเกิดความเรียบร้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลอาญายกฟ้อง ‘แม่จ่านิว’ ไม่ผิดมาตรา 112 ปมตอบแชตเพียงคำว่า ‘จ้า’
บทความถัดไป‘เรืองไกร’ ร้อง กกต. เอาผิดอาญา ส.ว.ชุดปัจจุบัน ที่เคยเป็น ส.ว.มาก่อน