‘เรืองไกร’ ร้อง กกต. เอาผิดอาญา ส.ว.ชุดปัจจุบัน ที่เคยเป็น ส.ว.มาก่อน

‘เรืองไกร’ ร้อง กกต. เอาผิดอาญา ส.ว.ชุดปัจจุบัน ที่เคยเป็น ส.ว.มาก่อน

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวว่า วันนี้ตนได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ ขอให้ กกต. ตรวจสอบสมาชิกวุฒิสภาชุดปัจจุบันทุกคนที่เคยเป็น ส.ว. มาก่อนว่า จะเข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกหรือไม่ เนื่องจาก พรป.สว. 2561 มาตรา 14 (26) บัญญัติว่า ผู้สมัครรับเลือกต้องไม่เคยเป็นสมาชิกวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญ และมาตรา 74 กำหนดโทษไว้ว่าหากผู้ใดรู้ว่าไม่มีสิทธิสมัครรับเลือก แต่ฝ่าฝืนไปใช้สิทธิสมัคร ต้องมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี และต้องคืนเงินประจำตำแหน่งทั้งหมดด้วย

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า เป็นที่รู้กันดีว่า สว.ชุดปัจจุบันหลายสิบคนเคยเป็น ส.ว. มาแล้ว ดังนั้น ตนจึงต้องไปร้องให้ กกต. ตรวจสอบว่า ส.ว.เหล่านี้จะมีความผิดทางอาญาหรือไม่ จะโดนเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ และจะโดนเรียกคืนเงินหรือไม่ ซึ่งกรณีดังกล่าวอยู่ในอำนาจศาลยุติธรรม ไม่ใช่ศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้น กกต.ต้องไต่สวนต่อไปโดยเร็ว จะละเว้นมิได้ อีกทั้ง กกต.ต้องรู้เองว่า ส.ว.เหล่านี้มีใครบ้าง อย่างไรก็ตาม ในคำร้องที่ยื่น กกต. ตนได้แนบสำเนาบัญชีทรัพย์สินของนายสมชาย แสวงการ ที่แจ้งประวัติไว้ว่า เคยเป็นส.ว.สรรหามาแล้วสองรอบ ให้เป็นตัวอย่างประกอบการตรวจสอบแล้วด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ เผยบ่ายนี้นัดวิป 2 ฝ่าย ถกแนวทางประชุมสภาฯช่วงโควิด ชี้ ส.ส.จากสมุทรสาคร-พื้นที่เสี่ยงยังเข้าสภาฯ ได้
บทความถัดไปเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงเป็นประธานเปิดงาน OTOP City 2020 พระราชทานลายมัดหมีช่างทอผ้า