ส.ว.ห่วงโควิดคุมไม่อยู่ แนะรัฐบาลคุมเข้มต่างชาติเข้าไทย พร้อมเร่งตรวจต่างด้าวในแคมป์แรงงาน

ส.ว.ห่วงโควิดคุมไม่อยู่ แนะรัฐบาลคุมเข้มต่างชาติเข้าไทย พร้อมเร่งตรวจแรงงานต่างด้าวในแคมป์แรงงาน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ธันวาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่เป็นประธาการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระได้เปิดให้สมาชิกหารือ โดย นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว. ได้เสนอความเห็นไปยังรัฐบาลเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ว่า หน่วยงานความมั่นคง ฝ่ายปกครอง และตำรวจ ต้องคุมเข้มบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ในการเคลื่อนย้ายชาวเมียนมาเข้าประเทศไทย

ทั้งนี้มีความเชื่อว่าเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำชาวเมียนมาผ่านแดน ดังนั้นภาครัฐต้องสอบสวนและเอาผิดอย่างจริงจัง ขณะเดียวกันการสกัดเชื้อระบาดในพื้นที่ชุมชนแรงงาน และหอพักแรงงาน ตามที่รัฐบาลใช้แนวทางของสิงคโปร์นั้น สิ่งที่ต้องทำเพิ่มเติมคือการปูพรมหาเชื้อที่รวดเร็ว เพื่อควบคุมโรคที่รวดเร็ว โดยกระทรวงสาธารณสุขต้องขอความร่วมมือกับภูมิภาค เพื่อตรวจหาเชื้อผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่ที่มีแรงงานพักอาศัยเป็นจำนวนมาก

Advertisment

นพ.เจตน์ กล่าวต่อว่า ขอให้กระทรวงการต่างประเทศร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขตรวจเข้มสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศ โดยเฉพาะชาวต่างชาติจากประเทศอังกฤษ และ แอฟริกา เพราะมีข่าวว่าเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ ทำให้แพร่เชื้อได้รวดเร็ว ทั้งนี้ตนได้ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังยังไม่พบคนต่างชาติจาก 2 ประเทศนี้เข้าประเทศไทย ดังนั้นกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงสาธารณสุขต้องตรวจเข้มเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อในประเทศ ที่อาจทำให้ควบคุมได้ยาก

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image