‘อนุพงษ์’ เชื่อสกัดแพร่ระบาดได้ สั่ง ผวจ. ตัดสินใจตามสถานการณ์ รอประเมิน 7 วันตามนายกฯ ให้จัดปีใหม่หรือไม่

‘อนุพงษ์’ เชื่อสกัดแพร่ระบาดได้ สั่ง ผวจ. ตัดสินใจตามสถานการณ์ รอประเมิน 7 วันตามนายกฯ ให้จัดปีใหม่หรือไม่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการดำเนินงานของกระทรวงมหาดไทยการในการร่วมแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ว่า การแก้ปัญหาการแก้ปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้ ดำเนินการโดยคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ที่อยู่ภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ดังนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดจึงมีอำนาจเต็ม ขณะที่ตนมีหน้าที่กำกับในเชิงนโยบาย เมื่อศบค. มีข้อสั่งการใดออกมาก็จะนำไปใช้ในแต่ละจังหวัด พร้อมกับสอบถามแต่ละจังหวัดว่ามีสิ่งใดติดขัดหรือไม่ เพื่อนำมาประสานกับศบค. ด้วย การดำเนินการในภาพรวม โดยเจ้าหน้าที่ยังดำเนินการสอบสวนโรคว่าผู้ป่วยในจังหวัดสมุทรสาครได้พบไปพบปะใครเพิ่มเติมที่ไหนอย่างไร จึงเชื่อว่าการดำเนินการในขณะนี้จะสามารถจำกัดการแพร่กระจายเชื้อได้ และยังไม่จำเป็นที่ต้องล็อกดาวน์ในพื้นที่อื่นๆ เพิ่มเติม อย่างไรก็ตามจังหวัดอื่นๆ ก็ยังมีการติดตามข้อมูลสถานการณ์จากกรณีของสมุทรสาครอยู่ด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่นายกรัฐมนตรีระบุว่า ขอระยะเวลา 7 วันเพื่อประเมินสถานการณ์ ว่าจะให้จัดงานปีใหม่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เป็นไปตามที่นายกฯ ให้สัมภาษณ์ เพราะต้องมีการสถานการณ์โดยรวมว่าเป็นอย่างไร และสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไร โดยจะนำข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณาว่าจะให้จัดกิจกรรมต่างๆ ได้หรือไม่ ไม่ใช่เฉพาะงานปีใหม่ แต่ยังรวมถึงสถานที่ที่มีการรวมตัวกันของประชาชนจำนวนมาก นี่คือสิ่งที่นายกฯ ระบุไว้

เมื่อถามย้ำว่าผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถพิจารณาตัดสินใจเรื่องการอนุญาตให้จัดกิจกรรมต่างๆ ได้เองหรือไม่ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า แต่ละจังหวัดมีมาตรการเรื่องนี้อยู่ จึงสามารถตัดสินใจเองได้ ขณะที่นายกฯ ก็ระบุว่าขอเวลา 7 วัน เพื่อประเมินสถานการณ์และตัดสินใจในเรื่องนี้ก็ขอให้ทุกคนรอดูตรงก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon