‘ชวน’ ถกวิป3ฝ่ายรับมือโควิด จ่องดประชุมสภาฯ 24-25 ธ.ค. – กก.สมานฉันท์สัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิเพิ่ม 4 คน

‘ชวน’ ถกวิป 3 ฝ่าย รับมือโควิด-19 เตรียมงดประชุมสภาฯ 24-25 ธ.ค. นี้ เคาะกก.สมานฉันท์สัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิเพิ่ม 4 คน

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 22 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมร่วมวิป 3 ฝ่ายเพื่อหารือถึงการประชุมรัฐสภาภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ โดยที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่า ให้งดประชุมในวันพฤหัสที่ 24 ธันวาคม ส่วนการประชุมในวันที่ 25 ธันวาคมซึ่งเป็นการประชุมชดเชยก็ให้งดประชุมเช่นกัน และจะเลื่อนวาระพิจารณากฎหมายที่ยังค้างอยู่ให้แล้วเสร็จโดยเร็วในต้นปี 2564

ส่วนความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ สัดส่วนของฝ่ายรัฐบาลได้แก่ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม นายเทอดพงษ์ ไชยนันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ส่วนของฝ่ายค้านยังไม่มีการเสนอชื่อมา ซึ่งแจ้งมาว่าจะหารือในวันพรุ่งนี้ (23 ธันวาคม) ส่วนผู้ชุมนุมเองก็ยังไม่มีการเสนอชื่อมา

และในสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิ 9 คน ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย มีมติส่งชื่อมาแล้ว 3 คน ได้แก่ นายสุริชัย หวันแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาสันติภาพและความขัดแย้ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายวันชัย วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการหลักสูตรพัฒนาผู้นำและการแก้ปัญหาความขัดแย้งโดยสันติวิธี นายสมศักดิ์ รุ่งเรือง อธิการบดีวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก ส่วนที่ประชุมอธิการบดีมหาเทคโนโลยีราชมงคลเสนอชื่อมา 1 คน คือนายวิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ส่วนที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎจะประชุมเลือกผู้แทนในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ และส่วนวุฒิสภาจะมีการยืนยันพรุ่งนี้อีกครั้ง

Advertisement

ขณะเดียวกันในการประชุมในวันพรุ่งนี้ (23 ธันวาคม) ได้ขอให้มีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด โดยผู้ที่จะเข้ามาภายในอาคารรัฐสภาและห้องประชุมสภาแต่ละครั้งมีมากกว่าพันคน ทั้งส.ส. เจ้าหน้าที่และผู้ติดตาม โดยต้องสวมหน้ากากป้องกันทุกคน และเข้ารับการตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิอย่างเข้มงวด ขณะที่การประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ได้ขอความร่วมือให้เข้าประชุมเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อลดจำนวนคนและเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์โรคระบาดอย่างใกล้ชิด

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image