เผย ปชช.ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. 62 % ต่ำกว่าเป้า ระบุมีเรื่องร้องเรียน 156 เรื่อง

เลขากกต.เผย ยอดปชช.ออกมาใช้สิทธิอบจ. 62 % ต่ำกว่าเป้า คาดสาเหตุใกล้กับช่วงวันหยุดยาว ระบุมีเรื่องร้องเรียน 156 เรื่อง รับไต่สวน 68 สำนวนแล้ว

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงภาพรวมการเลือกตั้งอบจ.ทั่วประเทศ ว่า มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศ 29,016,536 คน จากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 46,610,759 คนคิดเป็นร้อยละ 62.25 ซึ่งต่ำกว่าเป้าที่กกต.ตั้งไว้ที่จะมีผู้มาใช้สิทธิร้อยละ 80 ซึ่งอาจจะมีหลายปัจจัย ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยหรือไม่ยังไม่ทราบ แต่ยอมรับว่าการเลือกตั้งครั้งนี้อยู่ระหว่างช่วงวันหยุดยาวและช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงส่งผลต่อการตัดสินใจออกมาใช้สิทธิของประชาชน เพราะบางคนไปท่องเที่ยวและกลับบ้านในช่วงวันหยุดยาวก่อนหน้านี้แล้ว และกำลังใกล้ปีใหม่ด้วย อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดต้องรอดูตัวเลขจำนวนผู้แจ้งเหตุไม่มาใช้สิทธิอีกครั้ง เพราะมีประชาชนโทรศัพท์เข้ามาสอบถามผ่านสายด่วน 1444 เกี่ยวกับวิธีการแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งจำนวนมาก ดังนั้น ต้องดูตัวเลขจากตรงนี้ด้วย ส่วนเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้ง ขณะนี้มีจำนวน 156 เรื่อง แบ่งเป็นคำร้อง 149 เรื่อง ความปรากฏ 7 เรื่อง โดยรับไต่สวนแล้ว 68 สำนวน ซึ่งมีทั้งการซื้อเสียง ให้ทรัพย์สินและหาเสียงหลอกลวง ข่มขู่ รวมถึงเรื่องร้องคัดค้านการเลือกตั้ง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สำนักงานกกต.ขอขอบคุณผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ออกมาใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และขอขอบคุณกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่ให้การสนับสนุนการเลือกตั้งครั้งนี้ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image