‘มนัญญา’ เผย นายกฯ สั่งกรมการข้าวเร่งเยียวยา ปมสหกรณ์นิคมลานสักฯอุทัย ถูกเบี้ยว

‘มนัญญา’ เผย นายกฯ สั่งกรมการข้าวเร่งเยียวยา ปมสหกรณ์นิคมลานสักฯอุทัย ถูกเบี้ยว เซ็นสัญญารับซื้อเมล็ดพันธ์ุข้าวตามมติ ครม. 24 ก.พ. แล้ว

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มสหกรณ์นิคมลานสักจำกัด จ.อุทัยธานี นำโดยนายสมเชาว์ ชโลธร ประธานกรรมการสหกรณ์นิคมลานสักจำกัด พร้อมด้วยสมาชิกจำนวน 150 คน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่าน น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้แก้ปัญหาความเดือดร้อน และบรรเทาความเสียหายให้สหกรณ์ นิคมลานสักฯ ภายหลังกรมการข้าว ยกเลิกการดำเนินโครงการจัดซื้อเมล็ดพันธ์ุข้าวตามนโยบายมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 ต.ค.62 ตามแผนฟื้นฟูเยียวยาเกษตรกร ผู้ประสบภัยฝนทิ้งช่วง และอุทกภัยปี 62

กระทั่งครม.มีมติเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 อนุมัติให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ใช้งบกลางเพื่อจัดซื้อเมล็ดพันธ์ุข้าวจำนวน 14,300 ตัน จากสหกรณ์นิคมลานสักฯ เป็นเงิน 386,100,000 บาท แต่ต่อมาได้ถูกยกเลิกการจัดซื้อ ส่งผลให้เกิดความเสียหายจากการเตรียมการเป็นเงิน 75,885,900 บาท จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีช่วยเหลือและเยียวยาในความเสียหายที่เกิดขึ้น

ด้านน.ส. มนัญญา เผยภายหลังการประชุมครม.ว่า ขณะนี้ได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้นายกฯ รับทราบ และได้รวบรวมเอกสารเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาให้เร็วที่สุดว่าจะมีการเยียวยาให้เกษตรกรอย่างไร

ทั้งนี้สาเหตุที่กรมการข้าวไม่ยอมจัดซื้อเมล็ดพันธ์ุข้าวหลังจากที่มีมติครม.ตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ 2563 และมีการจัดซื้อ จัดจ้างและได้ผู้รับจ้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่อ้างว่าไม่สามารถซื้อได้เนื่องจากเลยฤดูกาลทำนาแล้ว จึงส่งผลให้สหกรณ์นิคมลานสักฯ  ปิดบัญชีไม่ได้ทำให้ขาดทุนและทำให้สหกรณ์เกิดการฟ้องร้องกันเอง ซึ่งขณะนี้สหกรณ์นิคมลานสักฯ ได้ฟ้องร้องค่าเสียหาย ต่อศาลปกครอง จำนวน 75,885,900 บาท

เมื่อถามว่าเรื่องนี้ได้มีการคุยกับนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะกำกับกรมการข้าว ด้วยหรือไม่ น.ส.มนัญญา กล่าวว่า ยังไม่ได้คุย เพราะเรื่องนี้มีระบบอยู่แล้ว และสหกรณ์นิคมลานสักฯ ได้ทวงถามไปยังกรมการข้าวถึง 4 ครั้ง ว่าทำไมไม่เซ็นสัญญาจัดซื้อพันธ์ุข้าวเสียที ทั้งที่ผ่านระบบจัดซื้อจัดจ้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเงินก็อนุมัติไปที่กรมการข้าวแล้ว

///

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon