‘วิษณุ’ เผยนายกฯสั่งกวาดล้างคนเอี่ยวแรงงานผิด กม.ทะลัก เชื่อมีข้าราชการ-ตร.ร่วมขบวนการ

‘วิษณุ’ เผยนายกฯสั่งกวาดล้างคนเอี่ยวแรงงานผิด กม.ทะลัก เชื่อมีข้าราชการ-ตร.ร่วมขบวนการ ระบุ ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับแก้ไข

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (22 ธันวาคม) ได้เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมแล้ว โดยขั้นตอนต่อไปจะต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาตรวจแก้ไข จากนั้นจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะบรรจุทันสมัยประชุมนี้หรือไม่ เพราะเหลือเพียง 2 เดือนเท่านั้น

นายวิษณุกล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวไม่จำเป็นต้องออกเป็น พ.ร.ก. และไม่ใช่กฎหมายปฏิรูป จึงไม่ต้องรีบดำเนินการ เพราะมีกฎหมายเดิมควบคุมดูแลได้อยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาแต่ละพื้นที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถตัดสินใจ และบริหารจัดการได้เอง

ผู้สื่อข่าวถามถึงการปราบปรามแรงงานข้ามชาติที่ลักลอบเข้ามาผิดกฎหมาย นายวิษณุกล่าวว่า ในการประชุม ครม.เมื่อวานนี้ (22 ธันวาคม) ได้ประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์  ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับให้ตรวจตราอย่างเข้มข้น

“นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานเบื้องต้นว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พลเรือน อาสาสมัคร นายจ้าง นายหน้า เกี่ยวข้องกับขบวนการแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมาย จึงกำชับให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และกวาดล้างผู้กระทำความผิด พร้อมเชื่อว่ามีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ยังต้องตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อน เพราะอาจเป็นการร้องเรียนเพื่อกลั่นแกล้งกัน” นายวิษณุกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กุมารแพทย์ย้ำ “ไก่” ไม่ส่งผลต่อภาวะโตเร็ว
บทความถัดไปดร.แดน เสนอสร้างนวัตกรรมการศึกษา ลดเวลาเรียนเหลือ 16 ปี (1)