นรด. เดินหน้าโครงการ “รด.จิตอาสา” ใช้เยาวชน เร่งเข้าใจเรื่องร่างรธน.

แห้มภาพ

นรด. เดินหน้าโครงการ “รด.จิตอาสา” ใช้เยาวชน เร่งเข้าใจเรื่องร่างรธน.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) พล.ท.วีรชัย อินทุโศภน ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการ “รด.จิตอาสา” ที่ช่วยรัฐบาลทำความเข้าใจเรื่องร่างรัฐธรรมนูญต่อประชาชนว่า โครงการดังกล่าวเราให้นักศึกษาวิชาทหารเป็นผู้ช่วยสร้างการรับรู้ทั้งเรื่องโรดแมปของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และผลงานที่สำคัญของรัฐบาลให้กับพ่อแม่พี่น้องและเพื่อนบ้านในชุมชน รวมถึงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งที่ผ่านมามีการประสานกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)มาช่วยชี้แจงให้กับนักศึกษาวิชาทหารได้รับทราบในประเด็นที่สำคัญและนำไปขยายความต่อ อีกทั้งให้นักศึกษาวิชาทหารร่วมกับหน่วยทหารลงไปปฏิบัติหน้าที่พร้อมกับชุดปฏิบัติการมวลชน และชุดกิจการพลเรือนต่างๆ เพื่อให้นักศึกษาวิชาทหารได้เห็นการทำงานของศูนย์ปรองดองและศูนย์ดำรงธรรมด้วยว่าแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างไร และหวังให้เป็นความรู้ติดตัว และช่วยประชาสัมพันธ์ให้เจ้าหน้าที่มากขึ้น

พล.ท.วีรชัย กล่าวต่อว่า เมื่อใกล้ช่วงลงประชามติทางนรด.จะประสานกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และกรธ.จะจัดอบรมให้นักศึกษาวิชาทหารทั้งในพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่ต่างจังหวัดตามโครงการพลเมืองดีตามวิถีประชาธิปไตย เพื่อเป็นความรู้พื้นฐานและพร้อมเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ต่อไปด้วย ซึ่งถึงเวลาลงประชามติ เด็กๆเหล่านี้ก็จะไปช่วยประชาสัมพันธ์อยู่หน้าหน่วยลงประชามติ เพราะเด็กๆจะได้มีโอกาสช่วยปฏิรูปประเทศที่จะได้เห็นและเข้าใจเพื่อไปบอกต่อ ความเป็นเด็กไปพูดกับคนในวัยเดียวกันก็จะเข้าใจกันง่ายมากขึ้น ต่อไปนรด.มีแนวคิดจะทำแอพพลิเคชั่นขึ้นเพื่อไว้ใช้ติดต่อกันได้ โดยมีสัสดีจังหวัด ศูนย์ฝึก หน่วยฝึกทั่วประเทศ และสถานศึกษาร่วมกันจัดทำบัญชีควบคุมให้ชัดเจน

“เด็กๆไม่ต้องกลัวเสียเวลาเรียน เพราะจะนำเวลาไปชดเชยกับการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ผมเชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะไม่ได้ใช้เด็กเป็นผู้ชี้นำ แต่เป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมีสิทธิ์ออกมาใช้สิทธิ์ให้ได้มากที่สุด ส่วนประชาชนจะมีความเห็นอย่างไรเราไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง” พล.ท.วีรชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon