พท.ดักคอ กมธ. อย่าใช้โควิดยื้อแก้ รธน.-จี้แจงไทม์ไลน์ ด้าน ‘วิรัช’ ยันเสร็จทันตามกรอบใน ม.ค.64

พท.ดักคอ กมธ.อย่าใช้โควิดยื้อแก้ รธน.-จี้แจงไทม์ไลน์ ด้าน ‘วิรัช’ ยันเสร็จทันตามกรอบใน ม.ค.64

การเลื่อนพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ. … ของกรรมาธิการ (กมธ.) ออกไปติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ยังกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะทันตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้หรือไม่นั้น

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ. … กล่าวว่า หลังเปิดมาในช่วงวันที่ 7-8 มกราคม 2564 หากไม่ทันจะมีการเพิ่มวันประชุม แต่ในขณะนี้ก็เหลือเรื่องที่จะพิจารณาไม่มาก ทั้งนี้ ยังยืนยันว่าจะทำให้แล้วเสร็จภายในเดือนมกราคมตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะ กมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ต้องยอมรับความจริงว่ายังไงการพิจารณาต้องล่าช้าออกไป ทั้งนี้ ตอนแรกที่จะแก้ไขทางรัฐบาลก็จริงจัง แต่ตอนนี้ท่าทีของรัฐบาลเองเหมือนไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และพยายามยื้อเวลาในการแก้ไข ทั้งที่ควรเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จโดยเร็วเพราะเรื่องนี้ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญของประชาชน แต่สัปดาห์ที่ผ่านมากลับปิดประชุมไปด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง และอาทิตย์หน้าก็งดการประชุมอีก จึงคิดว่าการพิจารณาไม่น่าจะทันตามกรอบเวลาที่กำหนด เพราะกว่าจะได้ประชุมกันอีกครั้งก็วันที่ 7-8 มกราคม จะส่งผลช่วงกลางเดือนมกราคมตามกรอบเวลาที่วางไว้ไม่น่าจะทัน อย่างไรก็ตาม ต้องเรียกร้องนายวิรัช ชี้แจงไทม์ไลน์ระยะเวลาในการพิจารณาให้ละเอียด ถ้าจะเพิ่มวันประชุมหรือจะทำอย่างไรให้สามารถพิจารณาได้ทันตามกรอบเวลา

ด้าน น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรค พท.ในฐานะ กมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า หลังจากมีการยุติการประชุม กมธ.กลางคันในวันที่ 17 ธันวาคม พร้อมสั่งงดการประชุมกะทันหันในวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา และปรากฏว่าในสัปดาห์นี้ประธาน กมธ.แจ้งว่าจำเป็นต้องงดการประชุมในวันที่ 24-25 ธันวาคมนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น การงดการประชุมติดต่อกันถึง 3 ครั้งอาจกระทบต่อกรอบเวลาการพิจารณาของ กมธ.ที่เคยตั้งเป้าไว้ว่าจะให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 8 มกราคม 2564

“การควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้นสำคัญ แต่การแก้รัฐธรรมนูญถือเป็นวาระเร่งด่วนที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับของประชาชนที่จะเป็นเครื่องมือในการพาประเทศออกจากวิกฤตโดยเร็วที่สุด ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาโควิด-19 ด้วยความจริงใจ ไม่ใช่ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินติดต่อกันหลายเดือน แต่กลับปล่อยปละละเลยการสกัดตรวจตามแนวชายแดนจนเกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ อย่าทำให้ประชาชนแคลงใจว่ารัฐบาลจงใจใช้โควิด-19 เป็นข้ออ้างในการยื้อเวลาแก้รัฐธรรมนูญ” น.ส.จิราพรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฮลั่นจอ! ‘โต๋’ โผล่เซอร์ไพรส์ คุกเข่าขอ ‘ไบรท์’ แต่งงานกลางรายการ ‘เรื่องเล่าเช้านี้’ (คลิป)
บทความถัดไปร้องกกต.สอบ ว่าที่นายกอบจ.บึงกาฬ อีกราย ร้องส.อบจ.มอบเงินงานศพ-กีฬา-แจกเสื้อ