สภาแพทย์แผนไทย ห่วงบิ๊กตู่ จัดการวิกฤต ชงใช้สมุนไพร รักษาโควิด ระหว่างรอวัคซีน

สภาแพทย์แผนไทย เป็นห่วงนายกฯ จัดการวิกฤต เสนอนำสมุนไพรไทยใช้รักษาโควิด-19 ระหว่างรอวัคซีน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ธันวาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สภาการแพทย์แผนไทย นำโดยนางรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยคณะองค์กรแพทย์แผนไทย ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเสนอมาตรการป้องกันและรักษาไวรัสโควิด-19 ด้วยการแพทย์แผนไทย ผ่านนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี

โดยมีรายละเอียดบางส่วนระบุว่า เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบสอง กระจายไปหลายจังหวัด แม้ว่ากระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพยายามสกัดการแพร่ระบาดในขณะนี้ แต่ก็ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ด้วยหตุนี้สภาการแพทย์แผนไทยและองค์กรผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย มีความป็นห่วงใยในอันตรายที่เกิดขึ้นส่งผลต่อชีวิตและสุขภาพของประชาชนชาวไทยรวมทั้งแรงงานต่างชาติ อีกทั้งรู้สึกเห็นใจ และเป็นห่วงนายกฯ ที่ต้องรับภาระหนักในการบริหารจัดการทั่วประเทศเพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิค-19 ให้สำเร็จ ดังนั้น สภาการแพทย์แผนไทยและองค์กรผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทยจึงเสนอมาตรการเสริมสร้างสุขภาพป้องกันการติดเชื้อเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ประชาชนต่อนายกฯ

นอกจากนี้ สภาการแพทย์แผนไทยมีความห็นว่าในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนหรือยาใดๆ ที่ป้องกันและรักษาโควิด-19 ที่ได้ผลอย่างแท้จริง การเฝ้ารอความหวังจากต่างประเทศทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสในการนำภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและหมอพื้นรวมกับความหลากหลายของสมุนไพรไทย ซึ่งเป็นจุดเด่นของประเทศมาทำการศึกษาวิจัย หากประสบความสำเร็จ นอกจากจะแก้ปัญหาโควิด-19 แล้วก็จะสามารถแก้ไปปัญหาทางเศรษฐกิจของประเทศได้ และนำไปสู่ความมั่นคงทางยาอันเป็นเป้าหมายที่ถูกกำหนดในแผนยุทธศาสตร์ชาติ

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image