กินได้ปลอดภัย! ‘บุญยิ่ง-นิวัฒน์’ ช้อปกุ้งราคาถูก ช่วยเกษตกร ผู้ได้รับผลกระทบโควิด

ประชาชนเดินทางแห่ซื้อกุ้งก้ามกราม ราคาถูก บริเวณหน้าโรงเรียนดรุณาราชบุรี เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งใน อ.บางแพ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด -19

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายประวิทย์ ละออบุตร ประมงจังหวัดราชบุรี ได้ร่วมกับนายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย นางวิมลมาก เนียมสมบูรณ์ ประธานชมรมผู้เพาะเลี้ยงกุ้งคุณภาพจังหวัดราชบุรี ได้นำกุ้งก้ามกรามจากสมาคมฯและชมรมผู้เพาะเลี้ยงกุ้ง จ.ราชบุรี มาวางจำหน่ายในราคาถูกกว่าราคาปกติ หลังจากกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงกุ้ง อ.บางแพ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ทำให้อาหารทะเลทุกชนิดรวมทั้งกุ้งได้รับผลกระทบส่งออกระบายไปยังผู้บริโภคไม่ได้ ทำให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งเข้ามาแก้ไขปัญหาเป็นการเร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในสถานการณ์เร่งด่วนก่อน โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิ ล้างมือเจลแอลกอฮอล์ประชาชนที่เดินทางเข้ามาเลือกซื้อกุ้งตามมาตรการเพื่อความปลอดภัย

บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าเกษตรกรได้นำกุ้งหลายไซส์ใส่ถังออกซิเจนนำมาจำหน่ายหลายขนาดไซส์ เช่น ขนาด 10-12 ตัว /กก. ขายกิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งตามปกติทั่วไปจะขายกิโลกรัมละกว่า 400 บาท มีทั้งกุ้งตัวผู้ และกุ้งตัวเมีย ราคาตั้งแต่กิโลกรัมละ 180 -300 บาท ส่วนกุ้งนิ่มราคากิโลกรัมละ 200 บาท โดยวันนี้ นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี และว่าที่สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด พร้อมด้วย นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางมาเลือกซื้อกุ้งไปรับประทาน

นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด กล่าวว่า ที่อำเภอบางแพ ถือว่าเป็นพื้นที่เลี้ยงกุ้งมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นต้นน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์เลี้ยงกุ้งได้ผลผลิตดี ตอนนี้เกษตรกรประสบปัญหาโควิด -19 ทำให้การจับกุ้งของเกษตรกรไม่มีที่ขายไม่มีคนซื้อ ทางประมงจังหวัดได้ร่วมกับนายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทยร่วมกันหาทางแก้ไขให้ผู้เลี้ยงกุ้ง มีโอกาสขายกุ้งได้สู่ผู้บริโภค ตนเองในฐานะคนราชบุรี มองเห็นปัญหานี้จึงออกมาช่วยเหลือ อย่างก็เป็นการประชาสัมพันธ์ชักชวนกุ้งน้ำจืดที่ราชบุรี บริโภคได้อย่างปลอดภัย ในนามกลุ่มราชบุรีพัฒนาก็จะช่วยกันอุดหนุนซื้อกุ้งจากเกษตรกรอีกทาง

ด้าน นายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย กล่าวว่า ขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรได้ทันท่วงที โดยที่อ.บางแพเป็นแหล่งต้นน้ำดีที่ผลิตกุ้งมีคุณภาพดีมากที่สุดในประเทศ ในกลุ่มมีเครือข่ายอีก 4 จังหวัดซึ่งเป็นเมืองหลวงของกุ้งก้ามกราม เช่น ราชบุรี นครปฐม กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ประสบปัญหาเพราะตลาดกุ้งที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร เจอปัญหาแพร่ระบาดโควิด -19 ทำให้ราชบุรีเป็นแหล่งต้นน้ำได้รับผลกระทบไปด้วย โดยที่แพกุ้งมีอาหารทะเลขายหลากหลาย คนที่ผลิตคือต้นน้ำได้มีปัญหาเรื่องช่วงระหว่างทางและไปปลายทาง โดยต้นทางการผลิตกุ้งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่กลับได้รับผลกระทบไปด้วย ทำให้ขณะนี้มีกุ้งตกค้างของราชบุรีช่วงปีใหม่ประมาณ 200 ตัน ประชาชนที่สนใจอยากจะซื้อกุ้งตัวใหญ่สดแบบนี้ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่สมาคมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย หรือ ชมรมผู้เพาะเลี้ยงกุ้งคุณภาพจังหวัดราชบุรี หรือ สหกรณ์จ.ราชบุรี ทุกคนจะได้สินค้าปลอดภัย เพราะมีมาตรฐาน GAP รับรอง โดยราชบุรีได้มาตรฐาน GAP เป็นจังหวัดแรกของประเทศไทยเมื่อปี 2546 ผู้บริโภคสบายใจได้เมื่อปรุงสุก นอกจากนี้ก็ยังมีห้างค้าปลีกหลายแห่งที่กำลังยื่นมือเข้ามาช่วยรับซื้อกุ้งเพื่อช่วยเหลือกเกษตรกรอีกทางด้วย สนใจซื้อกุ้งได้ที่ห้างสรรพสินค้าปลีกค้าส่งทั่วประเทศ หรือโทรมาได้ที่เบอร์ของตนเอง 081-8583532

จากการสอบถามประชาชนที่ขับรถผ่านและจอดรถแวะซื้อกุ้งไปบริโภค 2-10 กิโลกรัม บอกว่า อยากมาอุดหนุนช่วยเกษตรกร เชื่อว่ากุ้งของราชบุรีมีความปลอดภัย หลังจากซื้อกลับไปถึงบ้านแล้วก็จะถ่ายรูปลงเฟซบุ้คตัวเอง เพื่อประชาสัมพันธ์ช่วยเหลือให้เกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับประชาชนที่สนใจอยากจะมาอุดหนุนกุ้งก้ามกรามของราชบุรี สามารถเดินทางมาเลือกซื้อได้อีกในวันพรุ่งนี้ ซึ่งยังจะมีกุ้งก้ามกรามและกุ้งขาวแวนนาไม หลากหลายขนาดไซส์มาจำหน่ายในราคาถูก สดจากบ่อ ปลอดภัยได้มาตรฐานผ่านการรับรองจาก GAP

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อินทนนท์’ เกิดเหมยขาบอีก ชี้คริสต์มาสปีนี้ นทท.ฝ่าลมหนาว พิชิตยอดดอยน้อยกว่าปีก่อนๆ
บทความถัดไปตลาดอ่อนนุช แถลงพบผู้ค้าแผงอาหารทะเลติดโควิด 2 ราย แจ้งลูกค้าส่งข้อมูลตรวจหาเชื้อ