‘โฆษกก้าวไกล’ วอนอย่าตีตราแรงงานต่างชาติ จี้ รัฐบาลเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้ ปชช.

‘โฆษกก้าวไกล’ วอนอย่าตีตราแรงงานต่างชาติ จี้ รัฐบาลเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้ ปชช.

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ใน จ.สมุทรสาคร และส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะอาชีพเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง อาชีพประมง และอาชีพผู้จำหน่ายอาหารทะเล ว่า เมื่อญัตติด่วนการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่เข้าสภาผู้แทนราษฎร ตนได้ขึ้นอภิปรายเรื่องดังกล่าวและพูดถึง จำเลยสังคมที่เกิดขึ้นอยู่ตอนนี้ 4 ประการด้วยกันคือ 1.แรงงานต่างชาติ ซึ่งกลายเป็นผู้ร้ายด้วยการไม่เข้าใจกัน มีการให้ข่าวสารที่บิดเบือน สร้างความลำบากในความเป็นอยู่ของพวกเขา ทั้งๆ ที่แรงงานข้ามชาติเหล่านี้คือคนใกล้ชิดคนไทยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้าง หรือแรงงานในระบบและนอกระบบที่มาสร้างเศษฐกิจในประเทศของเรา

นายณัฐชากล่าวต่อว่า 2.ชาวสมุทรสาครถูกสังคมตีตราให้เป็นภาพลักษณ์ของเชื้อโควิด-19 ไปโดยไม่รู้ตัว ทั้งที่แท้ที่จริงแล้วรัฐบาลควรชี้เเจงถึงขอบเขตกลุ่มเสี่ยงว่ามีพื้นที่ครอบคลุมแค่ไหน และสร้างความเข้าใจกับประชาชนและไม่สร้างความวิตกกังวลหวาดกลัวกับเชื้อโรคนี้จนเกินเหตุ 3.พื้นที่ใกล้เคียง อย่างเช่นเขตพื้นที่บางขุนเทียน กทม. ที่อยู่ใกล้กับ จ.สมุทรสาคร ซึ่งพี่น้องประชาชนต่างหวาดวิตกกังวลและกลัวการเดินทางของกลุ่มแรงงานข้ามชาติ ทั้งมีการปล่อยข่าวทั้งข่าวลวงข่าวเท็จข่าวจำนวนมาก รัฐบาลควรให้หน่วยงานที่รับผิดชอบตรึงกำลังและเตรียมสั่งการในพื้นที่โดยรอบเพื่อสร้างกำลังใจสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

“และ 4.เรื่องของกุ้ง เนื่องจากสาเหตุการแพร่ระบาดครั้งใหม่นี้เกิดขึ้นที่ตลาดกลางกุ้ง มหาชัย จ.สมุทรสาคร เป็นเหตุให้พี่น้องประชาชนต่างหวัดวิตกกังวลเรื่องของอาหารทะเลที่อยู่ในตลาดกลางกุ้งมหาชัยไปด้วย และในพื้นที่บางขุนเทียนมีเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงหอย เลี้ยงปู ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากยอดขายตกต่ำ ไม่สามารถส่งออกไปขายตามตลาดใน จ.สมุทรสาคร ได้ ทั้งยังกลัวการรับประทานอาหารทะเล ทำให้ยอดซื้อปลายทางลดลง อย่างไรก็ตาม อยากให้รัฐบาลช่วยมองถึงปัญหานี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรผู้ทำการเลี้ยงกุ้งหอยปูปลา” นายณัฐชากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon