“บิ๊กป้อม” มั่นใจ บึ้มภาคใต้ไม่เกี่ยว 3 จชต. ลั่น ตามหาผู้บงการ วอนอย่ากดดันจนท.(คลิป)

“บิ๊กป้อม” มั่นใจ บึ้มภาคใต้ไม่เกี่ยว 3 จชต. ลั่น ตามหาผู้บ่งการ วอนอย่าเพิ่งกดดัน ขอเวลาหาข้อมูลล่าตัวผู้ก่อเหตุ เตรียมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

เมื่อเวลา 10.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ เกี่ยวกับความคืบหน้าเหตุระเบิดพื้นที่ภาคใต้หลายจุดว่า เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังเร่งดำเนินการสอบสวนเพื่อให้เกิดความชัดเจน แต่ยังไม่สามารถพูดรายละเอียดได้ว่ามีฝีมือของใคร แต่มีผู้ต้องสงสัยที่กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพได้ ซึ่งจากนี้ต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาเชื่อมโยงเพื่อให้รู้ว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร มาจากไหน และก่อเหตุเพื่ออะไร ที่สำคัญประชาชนต้องมีส่วนร่วมในการแจ้งเบาะแส เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

“ช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ ก็ขอร้องอย่ากดดันผมให้มาก ไม่ต้องกดดัน ถ้ามีความชัดเจนผมบอก แต่ถ้ายังไม่ชัดเจนผมพูดไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะพูดพาดพิงถึงใครไม่ได้ เราไม่ได้โทษว่าใครทำเพราะยังไม่รู้ จึงต้องค่อยๆดูว่าทำเพราะอะไร ทำไม่ต้องก่อเหตุในวันที่ 12 สิงหาคม และยังก่อเหตุหลังวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งทำให้คิดได้หลายอย่าง ต้องขอเวลาให้ได้ตัวละครมากกว่านี้ เพราะต้องนำข้อมูลมาเชื่อมโยงกัน ผมเชื่อว่าสาเหตุหลักเกิดจากคนที่คิดไม่ดี และต้องมีผู้บงการ” พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า ลักษณะการก่อเหตุคล้ายกับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถือเป็นการขยายพื้นที่ก่อเหตุหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมมั่นใจว่าไม่ใช่การขยายพื้นที่ของผู้ก่อเหตุใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่อาจจะมีคนจากทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นคนเอามาทำ แต่ทำเรื่องอะไรผมไม่รู้” เมื่อถามย้ำว่า มีความเป็นไปได้ที่จะว่าจ้างคนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมาก่อเหตุหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “อาจจะเป็นไปได้ แต่อย่าเพิ่งไปเจาะจงอะไรมาก และสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยภายในประเทศแน่นอน ไม่มีประเด็นต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจจะเกิดจากความเข้าใจผิด มันต้องมีสาเหตุไม่เช่นนั้นไม่ทำอย่างนี้ แต่เราจะตัดประเด็นการสืบสวนอื่นทิ้ง”

เมื่อถามว่า โทรศัพท์และซิมการ์ดที่ใช้ก่อเหตุมาจากประเทศมาเลเซีย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องดูกันต่อไป ยังตอบไม่ได้ พรุ่งนี้ (วันที่ 16 ส.ค.) นายกฯเดินทางไปมาเลเซีย คงได้พูดคุยเรื่องนี้ วันนี้เรารวบรวมข้อมูลทั้งหมดอยู่ และระเบิดที่เกิดขึ้นทั้งหมดมี 2 ชนิด แต่ไม่สามารถบอกรายละเอียดไปมากกว่านี้ได้ และไม่ขอระบุว่าสามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยได้กี่คนแล้ว

เมื่อถามว่า จะสามารถจับตัวผู้บ่งการได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่รู้ ยังไม่แน่ต้องดูข้อมูลก่อนว่าจะเชื่อมโยงได้หรือไม่ แต่ถ้ารู้ว่าเป็นใครก็จะจับ ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้จึง ต้นทางเองก็ยังไม่รู้ ต้องดูข้อมูลจากหลายฝ่ายมารวมกัน ถ้าพูดไปแล้วไม่ใช่มันก็จะกลับมาหาตน เมื่อถามย้ำอีกว่า ผู้บ่งการอยู่ในหรือนอกประเทศ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่รู้ว่าอยู่ในหรือนอกประเทศ”

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุงานด้านการข่าวของเราระแคะระคาย แต่ไม่รู้ว่าจะก่อเหตุแบบนี้ จากนี้จะพยายามปรับงานด้านการข่าว ทำงานบูรณาการให้มากขึ้น ส่วนจะมีเหตุเกิดขึ้นหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่มีการข่าวระแคะระคาย ก็ต้องระวังทุกพื้นที่ รัฐบาลจะดูแลความปลอดภัยของประชาชน รวมถึงจะเยี่ยวยาผู้ได้รับผลกระทบ เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่ารัฐบาลจะคลี่คลายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนจะไม่พูดในนามรัฐบาล แต่ส่วนตัวมั่นใจว่าจะทำได้ โดยต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมมือกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon