หวิดวุ่น ‘ไมค์’ หอบพวงหรีด เตรียมมอบนายกฯ ที่ ‘รพ.ระยอง’ จนท.นับสิบ ยืนกั้นแนว

จนท.ฮือวุ่น ‘ไมค์’ หอบพวงหรีด เตรียมมอบนายกฯ ที่ ‘รพ.ระยอง’ จวกโยนภาระให้ ปชช.

เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 29 ธันวาคม ที่หน้าโรงพยาบาลระยอง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง เดินทางมารอพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งลงพื้นที่ อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ และบุคลากรทางสาธารณสุข ที่โรงพยาบาลระยอง

โดยนายภาณุพงศ์ได้ถือพวงหรีด ระบุข้อความ “ไว้อาลัยแด่นายกโง่” โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ต่างกรูเข้าหาเพื่อกันออกจากบริเวณ จากนั้นจึงทำการตกลงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าจะยืนอยู่เฉยๆ ไม่มีการแตะตัวกัน และสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ขณะที่ชาวบ้าน จ.ระยอง ร่วมชูป้ายที่เกาะกลางถนน เพื่อประท้วงนายกรัฐมนตรี

นายภาณุพงศ์กล่าวว่า ระยองโควิดติดเยอะเพราะมีนายกฯโง่ ฝากบอกท่านนายกฯ ถ้าโง่ก็ต้องลาออก ถ้าไม่สามารถบริหารประเทศ แก้ไขปัญหาโควิด-19 ได้ นี่จะเป็นปีแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาเป็น เป็นรอบ 2 ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ทั้งที่เป็นผู้บริหารประเทศ ประชาชนคาดหวัง และฝากฝังเรื่องนี้ท่านแก้ปัญหา อย่าโยนภาระให้กับประชาชนที่จะนั่งซื้อแมสก์ หาวิธีป้องกันตนเอง

“เป็นสิทธิ เป็นสวัสดิการที่ประชาชนควรจะได้รับ ทุกวันนี้ใครไม่มีเงิน 4,000 บาท ไม่สามารถซื้อวัคซีนได้ คนจน คนรากหญ้า ไม่มีเงินตรวจ ล่าสุดต้องเดินทางด้วยรถซาเล้งมาโรงพยาบาล แต่เสียชีวิตก่อน ความจริงแล้วรัฐสวัสดิการเหล่านี้ รัฐบาลควรจัดสรรได้อย่างเสมอภาคทั้งหมด ทุกจังหวัดควรได้รับทั้งหมด 77 จังหวัด ไม่ใช่รอให้ประชาชนดูแลกันเอง แมสก์ แอลกอฮอล์ ก็ซื้อเอง จึงไม่แปลกที่ผมเขียนข้อความว่า ไว้อาลัยนายกโง่ เราจึงมาทวงถาม ไม่ได้มาทำอะไร จะยืนอยู่ตรงนี้ และส่งต่อพวงหรีดให้ทีมงานของนายกฯ” นายภาณุพงศ์กล่าว ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกครื่องแบบหลาย 10 นาย ยืนเป็นแนวกั้นทางเข้าโรงพยาบาลระยอง

นายภาณุพงศ์กล่าวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ผมไม่เข้าไปหรอก คนเหมือนกัน คุยภาษาคนรู้เรื่อง

“พี่ไม่ต้องทำอะไรเหมือนสลิ่มหรอก ถ้าผมทวงรัฐสวัสดิการได้ พวกพี่ก็ได้รับเหมือนกัน สุดท้ายพี่ก็ต้องไปอยู่ภายใต้อำนาจคำสั่ง ถามว่าพวกพี่อยากทำหรือไม่ คนจน จนถึงขนาดไม่มีเงินซื้อวัคซีนได้”

จากนั้น นายภาณุพงศ์กล่าวให้ความรู้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ใจความตอนหนึ่งว่า ประชาชนที่ลำบาก เงิน 5,000 บาทก็ไม่ได้ คนละครึ่งก็ไม่ได้สิทธิ เงินที่เอามาแจก สุดท้ายก็คือเงินของประชาชนตาดำๆ ที่หาเช้ากินค่ำ นายกฯไม่ต้องรับผิดชอบอะไร มีแต่กู้

“ทุกคนกลัวโควิด แต่ระยะเวลาเนิ่นนานกว่า 1 ปีแล้ว วัคซีนยังไม่ได้ เราต้องหาเงินอีกกี่พันเพื่อไปจองวัคซีนใช้ปีหน้า พอตายไป เราก็ไม่ได้รับสวัสดิการอะไรตอบแทน ทั้งที่โรคนี้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นคนนำเข้ามา ไม่รู้ว่าใครในที่นี้เกลียดผมหรือไม่ แต่จะมาทวงเพื่อสวัสดิการที่เราควรได้รับ” นายภาณุพงศ์กล่าว

ทั้งนี้ มีประชาชนขี่รถจักรยานยนต์ผ่านหน้าโรงพยาบาลระยอง พร้อมตะโกนขับไล่นายภาณุพงศ์ว่า “ไมค์ จะมาทำไม ออกไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon