ผบ.ทร.โชว์กินอาหารทะเลจากมหาชัย สร้างเชื่อมั่น ปลอดภัยไร้โควิด

ผบ.ทร.โชว์กินอาหารทะเลจากมหาชัย สร้างเชื่อมั่น ปลอดภัยไร้โควิด

เวลา 11.30 น. วันที่ 30 ธันวาคม ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล(ศรชล.) ได้นำผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพเรือ และศรชล. ร่วมรับประทานอาหาร ที่ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลซึ่งส่งตรงจากเรือประมง ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลของจังหวัดสมุทรสาคร ที่มาจากเรือประมงมีความปลอดภัยปลอดเชื้อ ไร้การปนเปื้อน จากโควิด-19

โดย กรมแพทย์ทหารเรือ ได้จัดบุคคลากรทางการแพทย์มาให้คำแนะนำ แก่ เจ้าหน้าที่กองบริการกรม พลาธิการทหารเรือ ในการทำความสะอาดวัตถุดิบก่อนนำไปประกอบอาหาร ที่กองบริการ กรมพลาธิการทหารเรือ ภายในกองบัญชาการกองทัพเรือพระราชวังเดิม เขตบางกอกใหญ่

ทั้งนี้ กองทัพเรือ ร่วมกับ ศูนย์อำนวยการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จัดให้มีกิจกรรมสร้างความเชื่อมั่นในการบริโภคอาหารทะเลให้กับประชาชนโดยเช้าวันนี้ ได้ดำเนินการรับซื้ออาหารทะเล จากธุรกิจภาคประมงจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อช่วยเหลือธุรกิจภาคประมง ที่ได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์การแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระลอกใหม่

สำหรับ ผลิตภัณฑ์อาหารทะเล ที่รับซื้อในครั้งนี้ ส่งตรงจากกลุ่มเรือประมงพาณิชย์ ที่เข้าร่วมโครงการ ตรวจคัดกรองเชื้อโควิด -19 ในกลุ่มแรงงานเรือประมง จำนวน 60 ลำ และในกลุ่มแรงงานท่าเทียบเรือ 16 แห่ง โดย เจ้าหน้าที่จากกรมแพทย์ทหารเรือ ที่ดำเนินการไปเมื่อ 25 – 27 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นาย ธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รักษาราชการ แทนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร หัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนธุรกิจภาคประมง และเจ้าของเรือประมง เข้าร่วม ในการส่งขบวนรถลำเลียงอาหารทะเลจาก ท่าเทียบเรือแพปลาพรพีรพัฒน์ (ท่าเรือเจ๊จันทร์) ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร มายังกองทัพเรือ

ส่วนผลิตภัณฑ์อาหารทะเลที่กองทัพเรือ รับซื้อในครั้งนี้ นอกจากที่นำมาประกอบอาหาร ให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพเรือรับประทานเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องของความปลอดภัยแล้ว อีกส่วนหนึ่ง จะถูกทยอยจัดส่งให้กับส่วนราชการของกองทัพเรือโรงเรียนทหารสังกัดกองทัพเรือเรือหลวงต่างๆอาทิเรือหลวงจักรีนฤเบศร รวมถึงหน่วยอื่นๆของกองทัพเรือ โดยในช่วงบ่ายของวันนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือได้ ได้เยี่ยมชมการลำเลียงวัตถุดิบอาหารทะเลจากสมุทรสาคร เพื่อส่งมอบ ให้แก่หน่วยต่างๆ ที่กองบัญชาการกองทัพเรือพื้นที่ วังนันทอุทยาน ซึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคและประชาชนทั่วไป อันจะส่งผลดีในภาพรวมของภาคธุรกิจประมงในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่

พล.ร.อ.ชาติชาย กล่าวว่า ทางกองทัพเรือสนับสนุนนโยบายของทางรัฐบาลที่จะช่วยเหลือเกษตรกร และชาวประมงซึ่งทางจังหวัดสมุทรสาครทางกองทัพเรือได้ส่งศรชล.ลงไปช่วยเหลือเกษตรกรและชาวประมง ในพื้นที่ที่กองทัพเรือลงไปสนับสนุนดูแลช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ซึ่งทางกองทัพเรือได้จัดห้าทหารเรือพร้อมบุคลากรทางการแพทย์ทหารเรือเข้าไปร่วมสนับสนุนในการดูแลพี่น้องประชาชนซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็น สิ่งที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน ได้

เมื่อถามว่าโครงการรับซื้ออาหารทะเลจากเกษตรกรและชาวประมงทางกองทัพเรือ จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องหรือไม่ พล.ร.อ.ชาติชาย กล่าวว่า เราก็จะมีการประสานงานให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ที่ศรชล. ประจำอยู่ทั้งสามท่าเทียบเรือ 23 จังหวัด ก็จะดำเนินการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามว่ากำลังพลที่ลงไปดูแลในส่วนหน้าได้มีการกำชับเน้นย้ำอะไรเป็นพิเศษหรือไม่พล.ร.อ.ชาติชาย กล่าวว่า เราได้กำชับให้กำลังพลที่ปฎิบัติงานอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาครทุกนายให้ดูแลรักษาสุขภาพตัวเองให้ดีและให้แพทย์เข้าทำการตรวจเรือประมงก่อนที่จะเข้าเทียบท่าเพื่อที่จะให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

ทั้งนี้กองทัพเรือ จะได้นำกุ้งและอาหารทะเล แจกจ่ายให้กับกำลังพลในเขตกรุงเทพ ปริมณฑล จำนวน 9 หน่วย อาทิ โรงเรียนนายเรือ วิทยาลัยพยาบาลทหารเรือฯ กรมสารวัตรทหารเรือ กรมพลาธิการทหารเรือ เป็นต้น และอีก 3 หน่วย ประกอบด้วย โรงเรียนชุมพลทหารเรือทหารเรือ ศูนย์ฝึกทหารใหม่ฯ และเรือหลวงจักรกรีนฤเบศร ในพื้นที่สัตหีบ ทั้งหมดจำนวน 10 ตัน หรือ 10,000 กิโลกรัม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเมนูอาหารที่ผู้บัญชาการทหารเรือกิน โชว์วันนี้ประกอบด้วย ต้มยำปลาเก๋า, ปลาทูทอดราดน้ำพริก, ผัดสตอกุ้ง, ปลาอินทรีแดดเดียว, หมึกผัดฉ่า, หอยเชลราดซอลกระเทียมพริกไทย, ปลาสากผัดคื่นฉ่าย เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกินครึ่งประเทศ! ไทย พบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่ มากกว่า 48 จังหวัดแล้ว
บทความถัดไปด่วน!ผู้ว่าฯ ชลบุรี สั่งปิดห้าง-สถานบริการ อ.บางละมุง ให้ทุกคนสวมหน้ากาก ถ้าออกจากบ้าน