เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ศักราชใหม่ 2564-2021 โควิดหนักขึ้นเรื่อยๆ งานนี้โทษใครไม่ได้จริงๆ หลังจาก “ภาครัฐ” เองที่ “การ์ดตก” ปล่อยให้มี “ต่างชาติ” ลักลอบเข้าประเทศพร้อมกับเชื้อโควิด-19 แถมยังมี “บ่อน” ภาคตะวันออก เป็น “ตัวช่วย” ในการขยายแรงระบาด นี่ยังไม่นับ “จุดบอด” ในการ “ประสานงาน” ที่แวดวงรู้ๆ กันในขณะนี้

⦁…ช่วยกันให้กำลังใจ วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ที่ติดเชื้อโควิด และนำส่ง รพ.ศิริราชอีกคน ได้แก่ ชุติพร วิจิตร์แสงศรี ภริยาของ “ผู้ว่าฯปู” ซึ่งติดเชื้อไปด้วยอีกคน และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ที่ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” และ “สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ” ทรงดูแลติดตามอาการ พระราชทานดอกไม้เยี่ยม โดย “ในหลวง” ทรงรับเป็นคนไข้ใน “พระบรมราชานุเคราะห์” แล้ว

⦁…สำหรับ “ผู้ว่าฯวีระศักดิ์” ท่านนี้ ต้องยกย่องว่าเป็นผู้ว่าฯที่เป็นนักบริหาร นักสู้ จากการทำงานที่เอาจริงเอาจังมาตลอดไม่ปริปากบ่น ไม่ว่าปัญหาจะหนักหน่วงขนาดไหน จนกระทั่งติดเชื้อเข้าเอง ตอนนี้ทั้ง “พ่อ-แม่” นอน “ศิริราช” ทั้งคู่ ลูกสาวคนโต น้ำหวาน-วีราพร
วิจิตร์แสงศรี ซึ่งทำงานอยู่ ก.ท่องเที่ยว ทำหน้าที่เป็นตัวหลักของครอบครัวในขณะนี้ ส่วนน้องสาวแฝด 2 คน เพิ่งเรียนมัธยม

⦁…สถานการณ์ล่าสุดของไวรัสมรณะในประเทศไทย ศบค.แถลงเมื่อ 2 ม.ค. นอกจากตัวเลขที่ยังเพิ่มมาก จะพบว่า รัฐบาลค่อยๆ เพิ่มการควบคุม ด้วยการล็อกดาวน์เฉพาะพื้นที่ปัญหา มีสถานที่เสี่ยง 25
สถานที่ ไม่เหวี่ยงแห “หว่านยาแรง” แบบเดาสุ่มไปทั่วประเทศอย่างคราวก่อน แต่ใช้ “ยาแรง” เฉพาะพื้นที่ แม้ว่าจะมีเสียงเรียกร้องให้ล็อกดาวน์แบบ “เจ็บแต่จบ” ไปเลย

⦁…หมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ตอบคำถามนี้ว่า การล็อกดาวน์แบบ “เข้มข้น” มี “เคอร์ฟิว” ทาง ศบค.เอง โดย “เลขาฯ สมช.” เห็นว่าเคยประกาศเคอร์ฟิว แต่กลับไม่มีผลกับคนที่จะฝ่าฝืน เช่น “กลุ่มนักพนัน” แต่ไปมีผลกับคนที่ประกอบสัมมาชีพ จะต้อง “นอนเร็ว-นอนดึก-ตื่นเช้า” ไปทำงาน เดือดร้อนกันมาก เลยใช้วิธี “ขอความร่วมมือ” ซึ่งจะมีผลช่วยไม่ให้เศรษฐกิจมีปัญหาเหมือนคราวที่แล้ว

⦁…สถานการณ์ในกรุงเทพฯ วันหยุด 2 ม.ค.ถนนโล่ง ร้านอาหารที่มีชื่อเสียง เต็มไปด้วยรถของ “แกร็บ” และดิลิเวอรีเจ้าอื่นๆ “ไรเดอร์” นั่งรออาหารอย่างอดทน เพื่อนำส่งต่อลูกค้า สอบถามทางร้านบอกว่า “ขายดี” ไม่ได้หยุดมือจากเช้าถึงเที่ยง และคาดว่าถ้าของไม่หมด คงคึกคักไปถึงตอนเย็น นี่คือ ผลจากมาตรการเข้มใน กทม.และจังหวัดรอบข้าง

⦁…มองกลับไปที่การเมือง คาดว่าการเคลื่อนไหวจะ “ชะงัก” ไปอีกรอบ ไม่ว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือม็อบราษฎร ตอนนี้ต้องมารอว่า “กกต.” ที่จะรับรอง “นายก อบจ.” รอบแรก 4 ม.ค.64 นี้ ใครจะได้เฮบ้าง และที่ต้องลุ้นเป็นพิเศษ กกต.จะกล้าแจก “ใบแดง” จังหวัดไหนกันบ้าง หลังจาก “ร้องเรียน” กันหลายเคส แถม “หลักฐาน” ก็มัดแน่นหลายจังหวัด มีทั้ง “คลิป” ทั้งหลักฐานอื่นๆ โลกยุค 4G-5G ไม่ระวังตัวก็เหนื่อยกันไป

กาแฟป่า

ขอพร – สมานพงษ์ เกลี้ยงลำยอง รองกรรมการผู้จัดการ ผู้ทำการแทนกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เข้าพบ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอพรเสริมความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลปีใหม่ ปี 2564 ณ กระทรวงการคลัง

อปท.ปลอดบุหรี่ – ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เป็นประธานเปิดเวทีคืนข้อมูล แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และลงนามความร่วมมือ เพื่อ อปท.ปลอดบุหรี่ จัดโดย มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ โดยมี นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, ทวี เสริมภักดีกุล, นพ.ปรีชา เปรมปรี, นพ.ชยนันท์ สิทธิบุศย์, เกรียงศักดิ์ ว่องไว ร่วมงาน ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

จัดงาน – มุกดา โซเรนเซ่น ประธานชมรมสตรีนานาชาติแห่งประเทศไทย จัดงาน “ไวท์ คริตส์มาส” พร้อมแถลงจำนวนทุนการศึกษาประจำปี 2563 ทั้งนี้ รักษาระยะห่างทางสังคมในยุคโควิด-19 จึงได้ทำการโดยการโอนผ่านบัญชีธนาคารให้กับนักเรียนนักศึกษาจำนวน 12 คน โดยมีคุณหญิง กิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล, เพ็ญศรี เคียงศิริ, ดร.ณฤดี เคียงศิริ, นางมันจิต วาเลีย, มานะชัย ธาราชัย อธิการบดี วิทยาลัยเทคโนโลยีดอนบอสโก ร่วมงาน ณ โรงแรมกรุงเทพ โลตัส สุขุมวิท เมื่อเร็วๆ นี้

สัมมนา – ทีเอ็มบีและธนชาต เวลท์ แบงก์กิ้ง จัดงานสัมมนา INVESMENT TALK เติมเต็มความรู้ด้านการลงทุน หัวข้อ “หุ้นเอเชีย…โอกาสในยามเศรษฐกิจผันผวน” โดยมี อาทิตย์ ทองเจริญ, บดินทร์ พุทธอินทร์ และศรายุทธ แก้วเกษ พร้อมแนะนำ กองทุนเปิด ทีเอ็มบี เอเชีย แอคทีฟ อิควิตี้ ฟันด์ ณ โรงแรมไฮแอท รีเจนซี กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดตัว – เภสัชกร ร.อ.ธัชพล ชลวัฒนสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฮลทิเนส จำกัด พร้อมด้วย ดร.วรรณพ วิเศษสงวน และ ดร.นันทิยา วิริยบัณฑร ร่วมเปิดตัวเจลล้างมือนวัตกรรมใหม่ เบซูโตะ ทเวลฟ์ เจลรูปแบบใหม่ไร้แอลกอฮอล์ โดยมี ดร.สรวง สมานหมู่, รศ.ดร.พรสวรรค์ เหลืองวุฒิวงษ์, นพ.ดร.นวมินทร์ ปิ่นปฐมรัฐ, พีชยา จิระธรรมกิจกุล ร่วมงาน ณ อาคารพระจอมเกล้า สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เมื่อเร็วๆ นี้

มอบโล่ – ศาสตราจารย์ ดร.พลกฤษณ์ แสงวณิช คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานมอบโล่เกียรติคุณให่แก่ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยมี ชลทิชา สัตยมานะ เป็นผู้แทน รับมอบ ในฐานะที่บริษัทได้ให้การสนับสนุนรางวัล ทุนการศึกษาและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของมูลนิธิศาสตราจารย์ ดร.แถบ นีละนิธิ ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

การกุศล – เมาริซิโอ้ ซิลเบอร์ ประธานกรรมการบริหาร Lifull Connect บริษัท ดอท พร๊อพเพอร์ตี้ และ เจมส์ คลาสเซน จัดงานกาล่าการกุศล ดอท พร๊อพเพอร์ตี้ เซาต์อีสต์ เอเชีย อวอร์ดส 2020 โดยมีบริษัทอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ที่ได้รับรางวัลเข้าร่วมงาน อาทิ มนาเทศ อันนวัฒน์, ณัฏฐกิตติ์ ศิริรัตน์, ก้องเกียรติ พิมพศักดิ์, วาสนา เลิศพงศ์โสภณ และสมยศ พัฒนกิจจารักษ์ ณ โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ

ต้อนรับ – ศิราภา อเนกสิทธิสิน ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมแคนทารี อยุธยา พร้อมด้วยพนักงาน ต้อนรับ “แอ๊ค” โชคชัย หมู่มาก แชมป์รายการเวทีเพลงเพราะ (The Golden Song) ในโอกาสเดินทางมาร่วมงาน “อยุธยาขลุ่ยทิพย์ 1,000 เลา” ณ โรงแรมแคนทารี อยุธยา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon