‘นิพนธ์’ กินกุ้งโชว์ สร้างความเชื่อมั่นบริโภคอาหารทะเลสงขลา ปลอดเชื้อโควิด-19

‘นิพนธ์’ กินกุ้งโชว์ สร้างความเชื่อมั่นบริโภคอาหารทะเลสงขลา ปลอดเชื้อโควิด-19หวังกระตุ้นธุรกิจภาคประมง ยืนยัน “กุ้งสงขลา ปลอดภัย สด สะอาด มั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์”

วันที่ 2 ธ.ค. 64 ที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ อ.เมือง จ.สงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นำหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาคเอกชน ประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์สร้างความเชื่อมั่นการบริโภคอาหารทะเล จ.สงขลา เพื่อยืนยันว่าผลิตภัณฑ์อาหารทะเลของ จ.สงขลามีความปลอดภัย ปลอดเชื้อ ไร้การปนเปื้อน จากโควิด-19 อย่างแน่นอน

นายนิพนธ์กล่าวว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากแพกุ้ง จ.สมุทรสาคร ทำให้ประชาชนทั่วไปเกิดกระแสความไม่มั่นใจในการบริโภคอาหารทะเล ส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคมตลอดห่วงโซ่การผลิตสัตว์น้ำ ต่อการจำหน่ายสินค้าสัตว์น้ำและการประกอบอาชีพชาวประมงเป็นอย่างมาก

“สัตว์น้ำจะไม่ใช่พาหะการแพร่กระจายของโรคไวรัสโควิด- 19 ก็ตามแต่การปนเปื้อนเชื้อไวรัสดังกล่าวยังมีความเสี่ยงที่สามารถปนเปื้อนได้ ตั้งแต่การลำเลียงขนส่งจากแหล่งเลี้ยง แหล่งจับ แหล่งกระจายสินค้า จนกระทั่งเข้าสู่ระบบ การจำหน่ายให้กับผู้บริโภคในตลาด”

นายนิพนธ์กล่าวว่ากระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรับผิดชอบด้านการแพร่ระบาดของโรคและสุขอนามัย และกรมประมงมีหน้าที่รับผิดชอบกำหนดมาตรฐานและบังคับใช้อยู่แล้ว เพื่อให้ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไปมีความมั่นใจในความปลอดภัยจากสัตว์น้ำที่ใช้บริโภค กรมประมงจึงได้กำหนดมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะกิจในการป้องกันการปนเปื้อนไวรัสโควิด-19 ในสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำครอบคลุมตลอดสายการผลิต เพื่อสร้างความ มั่นใจให้กับประชาชน ถึงความปลอดภัยสุขอนามัยในการบริโภคสัตว์น้ำ

Advertisement

“เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการรับประทานและสัมผัสสัตว์น้ำ จึงขอให้ผู้บริโภคเลือกซื้อสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และผ่านการผลิตที่ได้มาตรฐาน เน้นความใส่ใจในเรื่องสุขอนามัย โดยไม่รับประทานอาหารดิบ หรือไม่สุก”

รายงานข่าวว่านายนิพนธ์ฯนำผู้เข้าร่วมกิจกรรมรับประทานกุ้งปรุงสุก เพื่อเป็นการยืนยันว่าอาหารทะเลทานได้ และเพื่อเรียกความมั่นใจให้กับผู้บริโภคอาหารทะเล และประชาชนทั่วไป อันจะส่งผลดีในภาพรวมของภาคธุรกิจประมงในพื้นที่จังหวัดสงขลา ซึ่งเมนูอาหารที่นำมาในวันนี้ ประกอบด้วย กุ้งอบสมุนไพร ผัดไทกุ้งสด กุ้งราดซอสมะขาม และกุ้งทอด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image