มีชัย เผย ส.ว.เลือกนายกฯได้ 5 ปี แต่สามารถเสนอชื่อนายกฯคนนอกได้แค่ครั้งแรก

“มีชัย” ยัน ยึดม.272 ของดเว้นบัญชีนายกฯ ต้อง 2 ขยัก รับ เปิดช่องคนนอกแค่ครั้งแรก ขอสนช.ส่งตัวแทนร่วมถกเติมคำถามพ่วง

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 15 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ร่วมหารือกับ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาศึกษาและจัดทำข้อเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ บทเฉพาะกาล ให้สอดคล้องกับคำพ่วง ทั้งนี้ นายมีชัย กล่าวภายหลังการหารือ ว่า ขอให้ สนช. ส่งตัวแทนมาร่วมพิจารณาแก้ไขกับกรธ. เพื่อชี้ว่า คำถามพ่วงกินความกว้างไกลขนาดไหน ซึ่งนายสุรชัยรับปากจะไปประชุมหาตัวแทน โดยจะได้ข้อสรุปในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ เวลา 14.30 น. ระหว่างนี้กรธ.ก็จะพิจารณาแก้ไขไปพลาง ก่อนจะมาปรับแก้ตามคำชี้แจงของสนช.อีกครั้ง การปรับแก้เนื้อหาต้องยึดไปตามคำถามที่สนช.เสนอและได้ไปชี้แจงต่อประชาชน จะขาดหรือขยายไม่ได้

เมื่อถามถึง การเลือกนายกฯคนนอก ตามที่มาตรา 272 กำหนดให้ ส.ส. ต้องเข้าชื่อกันเกิน 250 คน เพื่อขอให้เปิดประชุมรัฐสภา เพื่อขอมติสมาชิกรัฐสภา 2 ใน 3 สำหรับการเลือกนายกฯนอกบัญชี ที่มีการตั้งขัอสังเกตว่า ในเมื่อคำถามพ่วงผ่าน ส.ว.มีสิทธิ์เลือกนายกฯ การของดเว้นเพื่อเลือกนายกฯคนนอก ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เสียง ส.ส.เกินหนึ่ง แต่ให้ใช้เสียง 2 ใน 3 ของรัฐสภาเพื่องดเว้นเลย นายมีชัย กล่าวว่า ในฐานะที่ร่างมาเราคิดว่า ต้องขอมติงดเว้น 2 ขยัก ตามที่กำหนดไว้ และผู้เสนอรายชื่อนายกฯต้องเป็น ส.ส. แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอฟังความเห็นจากสนช. ถ้าตรงกับที่สนช.ไปชี้แจงไว้กับประชาชน ก็คิดเหมือนกัน ทั้งนี้ การงดเว้นบัญชีนายกฯ ตนเห็นว่า ทำได้ครั้งเดียว เพราะบทบัญญัติระบุว่า ในวาระแรกเริ่มเท่านั้น ไกลสุดที่ทำได้คือตามวาระของส.ส.ชุดแรก ส่วนการร่วมลงมติเลือกนายกฯของส.ว.จะทำกี่ครั้งก็ได้ ตามระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี

เมื่อถามถึง ขั้นตอนแก้ไขหลังส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายมีชัย กล่าวว่า หากศาลเห็นว่า ติดขัด ก็ต้องแก้มาให้ แล้วกรธ.จึงแก้ตาม ถ้าศาลส่งมาเพียงแค่ความเห็นจะเป็นปัญหา ต้องบอกประเด็นมาให้ชัด กรธ.จะได้ตัดหรือเพิ่มให้ถูก มิเช่นนั้น ก็ต้องส่งกลับไปมา มีปัญหาแย่

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตส.ว.สรรหา ยืนยันตั้งพรรคการเมือง และเตรียมเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. เป็นนายกฯ นายมีชัย กล่าวว่า ต้องรอร่างกฎหมายพรรคการเมืองก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image