บิ๊กตู่ สั่งยกเลิก ประกาศกทม. ไฟเขียวให้ร้านอาหารขายได้ถึง 3 ทุ่ม (ชมคลิป)

บิ๊กตู่ สั่งให้ยกเลิกประกาศกทม. ไฟเขียวให้ขายอาหาร นั่งทานในร้าน ได้ถึง 3 ทุ่ม แต่ต้องมีมาตรการเข้มงวด ถ้าไม่ทำตามมาตรฐาน สั่งปิดได้

เมื่อวันที่ 4 มกราคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ประธาน ศบค. แถลงหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ โดย ช่วงหนึ่ง กล่าวถึง คำสั่งประกาศของกทม. เรื่องให้ร้านอาหารให้ห้ามมีการนั่งกินที่ร้าน นับตั้งแต่เวลา 19.00 น. – 06.00น. โดย ให้เปลี่ยนเวลาเ้ป็น 21.00 น . – 06.00 น. ระบุ

คำสั่งกรุงเทพมหานครที่ให้ร้านอาหารในกรุงเทพฯงดจำหน่ายในการบริการแบบนั่งรับประทานที่ร้าน ระหว่างเวลา 19.00 -06.00 น. ในเรื่องของร้านอาหารตนได้รับข้อเสนอจากสมาคมภัตตาคารต่างๆ ซึ่งมีผลกระทบสูงเหมือนกัน ฉะนั้นวันนี้ในส่วนที่กทม.ประกาศออกไปตนให้ยกเลิกไปก่อน และให้มีการขายอาหารประเภทนั้งรับประทานที่ร้านได้ถึงเวลา 21.00 น. แต่ต้องมีมาตรการที่เราเคยทำไว้แล้วเดิม ทั้งการกำหนดจำนวนคน มาตรการระยะห่าง อะไรต่างๆ โดยทางนายกสมาคมผู้ร้องเรียนมา รับประกันว่าทำได้ ถ้าใครทำไม่ได้ต้องถูกปิด ขอให้ทำได้ตามนั้น ต้องช่วยกันไป เพราะตนไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบมากในเรื่องของธุรกิจอีก อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของเงินที่ต้องจัดหาเพิ่มเติม หรือไม่ต้องจัดหาเพิ่มเติมก็แล้วแต่ ในงบประมาณที่มีอยู่ที่จะเตรียมการรับสถานการณ์ต่อไปด้วย

Advertisment

“วันนี้สิ่งสำคัญที่สุดก็คือร้านอาหาร ผมได้รับข้อเสนอมาจากสมาคมภัตตาคารต่างฯซึ่งมีผลกระทบสูง เพราะฉะนั้นวันนี้ในส่วนที่กทม.ประกาศออกไป ผมให้ยกเลิกไปก่อน ผมให้มีการขายอาหารได้ถึง 3 ทุ่ม แต่ต้องมีมาตรการที่เคยทำไว้แล้วเดิม ในการกำหนดตัวบุคคล ระยะห่าง ซึ่งทางนายกฯสมาคมรับประกันว่าทำได้ ก็ถ้าใครทำไม่ได้ก็ต้องถูกปิด ก็ขอให้ทำให้ได้ตามนั้น ก็ต้องช่วยกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

Advertisement

โดยก่อนหน้านี้ วันนี้ ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. มีมติให้ร้านอาหารรับลูกค้าเฉพาะบริการกลับบ้านในเวลา 19.00 – 06.00 น.ขึ้นไป ส่วนนอกเวลานั้น สามารถรับประทานอาหารที่ร้านอาหารได้ แต่ต้องมีมาตรการเข้มข้น ห้ามดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน เพื่อลดระยะเวลาในการรวมกลุ่มกัน มีการคัดกรองผู้ใช้บริการ เว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร โดยมาตรการเพิ่มเติมจะออกรายละเอียดในวันนี้  ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวมีผลตั้งแต่ 06.00 น. พรุ่งนี้ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ส่วนสตรีทฟู้ดหากอยู่ในพื้นที่ผ่อนผัน ต้องปฏิบัติตามกฎนี้ด้วย

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image