ศบค.มติต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวดเดียว 45 วัน ยันไม่ล็อกดาวน์จังหวัดใด ให้พื้นที่กำหนดเอง

ที่ประชุม ศบค.เห็นต่างจาก กทม.ให้เสนอขยายเวลา สามารถนั่งทานในร้านได้ จากเดิมระหว่างเวลา 19.00-06.00 น.เป็นตั้งแต่เวลา 21.00น.-06.00 น.  ไฟเขียวต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จนสิ้นเดือนก.พ.นี้

รายงานข่าวจากที่ประชุม ศบค. เปิดเผยว่า ในการประชุม ได้มีการพิจารณาและท้วงติงคำสั่งของกรุงเทพมหานครที่จะไม่อนุญาตให้ร้านค้าต่างๆ เปิดให้ประชาชนนั่งรับประทานอาหารภายในร้านระหว่างเวลา 19.00-06.00 น.นั้น โดยที่ประชุมมีการท้วงติงและเสนอความเห็นให้เลื่อนเวลาออกไปอีก จากเดิมเริ่มเวลา 19.00-06.00 น.ให้เปลี่ยนเป็น ตั้งแต่เวลา 20.30-06.00 หรือ 21.00-06.00 น.แทน เพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดปัญหาต่อการประกอบอาชีพของผู้ค้าได้ และส่งผลกระทบในวงกว้างได้

Advertisment

ต่อมา เวลา 16.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ให้ยกเลิกคำสั่งกรุงเทพมหานครที่จะให้ร้านอาหารห้ามให้นั้งรับประทานอาหารจากเวลา 19.00น.-06.00 น.เป็นเวลา 21.00 น.-06.00 น.ยืนยันยังไม่มีการประกาศล็อคดาวน์จังหวัดใด แต่ให้พื้นที่เป็นผู้กำหนดตามสถานการณ์เอง

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้ที่ประชุมมศบค.ยังมีมติขยายการต่อเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่จะหมดอายุในวันที่ 15 ม.ค.นี้ออกไปอีก 45 วัน  โดยในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ (ศบค.)ที่ประชุมใช้เวลาหารือนานประมาณ 2 ชั่วโมง และเห็นชอบให้ขยายเวลาประกาศพ.ร.ก.การบริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่จะครบกำหนดในวันที่15 มกราคมนี้ ออกไปจนถึงประมาณสิ้นเดือนกุมภาพันธ์เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ก่อนที่จะเสนอครม.ให้ความเห็นชอบต่อไป

Advertisement

โดยที่ประชุมยังพูดคุยถึงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด โดยเฉพาะในพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือสีแดง 28 จังหวัด ซึ่งนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าจะไม่มีการล็อกดาวน์พื้นที่ และการออกข้อกำหนดต่างๆยังให้อำนาจผู้ว่าฯในการตัดสินใจตามสถานการณ์ สำหรับประกาศกรุงเทพฯเรื่องการกำหนดเวลาปิดให้นั่งรับประทานอาหารในร้าน ตั้งแต่เวลา 19.00 น.-06.00น. เกิดเสียงวิจารณ์จากผู้ประกอบการและประชาชนบางส่วนเห็นว่าเป็นช่วงเวลาที่เร็วไป เรื่องนี้นายกฯได้แสดงความเห็นว่ามีเสียงเรียกร้องจากผู้ประกอบการร้านอาหารได้รับผลกระทบจากประกาศดังกล่าว เนื่องจากยังเป็นช่วงเวลาที่คนเพิ่งจะเลิกจากการทำงานหรือภารกิจต่างๆ และหลายส่วนเห็นว่าสถานประกอบการร้านอาหารไม่ใช่สาเหตุหลักที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 และที่ผ่านมามีมาตรการป้องกันตามข้อกำหนดของสาธารณสุข ซึ่งการระบาดในรอบนี้ นอกจากแรงงานต่างด้าว ยังมาจากแหล่งบ่อนการพนันต่างๆ จึงเห็นควรให้ขยายเวลาให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ถึงเวลา 21.00น.

 

 

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image