‘บิ๊กตู่’ ตำหนิกทม.ให้ข่าวอะไร มาคุยกันก่อน ติงรมต.อย่าเงียบ ครม.เดียวกัน ช่วยกันชี้แจง

‘บิ๊กตู่’ ติงกทม.ให้ข่าวอะไร มาคุยกันก่อน ขอรมต.อย่าเงียบ ช่วยกันชี้แจง อวยพรครม.ผ่านปีฉลูอย่างฉลุย

เมื่อวันที่ 5 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยบรรยากาศไม่ได้ตึงเครียดแต่อย่างใด ในช่วงต้นของการประชุมนายกฯ รายงานสถานการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศ ว่า เป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งเมื่อถึงวาระพิจารณาเรื่องโควิด-19 นายกฯ ระบุว่า “มันไม่ได้เป็นการล็อกดาวน์ ไม่ได้ปิดกั้น ไม่ได้ให้หยุดทำมาหากิน แค่ขอความร่วมมือในการเดินทาง ซึ่งมีการจำกัดพื้นที่เข้มขึ้นเท่านั้น”

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายการประชุม นายกฯ รายงานผลการประชุม ศบค.เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเห็นชอบให้สามารถรับประทานอาหารได้ถึงเวลา 21.00 น. พร้อมกันนี้นายกฯ กล่าวติติงกรุงเทพมหานครที่ออกมาประกาศห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านเวลา 19.00-06.00 น. ให้เป็นการจำหน่ายแบบสั่งกลับบ้าน (Take Away) เท่านั้น ว่า “จะทำอะไรขอให้พูดคุยกันก่อน ไม่ใช่ประกาศไปแล้วยกเลิกทีหลัง ผลประชุมออกมาอีกแบบ มันสับสนและมีปัญหา ใครจะทำอะไรต้องพูดคุยปรึกษากันก่อนให้จบ แล้วค่อยประกาศ” ซึ่งผู้ประกอบการได้มาพูดคุยกับตน แล้วก็ขอให้ทำอย่างที่พูดคุยกันไว้อย่าปล่อยปละละเลย

นอกจากนี้นายกฯ ยังสั่งการในที่ประชุมครม.ว่า ขอให้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันออกมาให้ข่าว อย่าเงียบ ใครพูดอะไรได้ ก็ช่วยกัน เราเป็นรัฐบาลเป็นครม.เดียวกัน ขณะที่การเยียวยาประชาชนช่วงสถานการณ์โควิดระลอกสองนั้น กำลังหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ และจะนำเข้าครม.เพื่อพิจารณาเห็นชอบต่อไป อย่างไรก็ตามก่อนปิดการประชุมนายกฯ อวยพรครม.ขอให้ผ่านปีฉลูไปอย่างฉลุยและขอให้มีความสุข สวัสดีปีใหม่ ก่อนนายกฯ จะหัวเราะและกล่าวอีกว่า “เดี๋ยวพูดนะจ๊ะก็ผิดอีก”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon