‘บิ๊กตู่’ สั่งจองวัคซีนเพิ่ม 35 ล้านโดส ครอบคลุม ปชช. แล้ว เกือบ 60 ล้านคน

‘บิ๊กตู่’ สั่งจองวัคซีนเพิ่ม 35 ล้านโดส ครอบคลุม ปชช.แล้ว เกือบ 60 ล้านคน

เมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หลังมีการแพร่ระบาดของโควิด- 19 รอบใหม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ สวมหน้ากากอนามัย ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยชนิดมีวาล์ว หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ ยืนยันไม่มีการล็อกดาวน์ 5 จังหวัด สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราดตามที่มีข่าวแต่จะใช้มาตรการเข้มงวด รวมทั้งการขจัดขบวนการทำผิดกฎหมาย ทั้งแรงงานเถื่อน บ่อนการพนันต้องดำเนินการอย่างเข้มงวดตามที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อ มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ สอบสวนสืบสวนอยู่ รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องนี้ จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบทั้ง 2 เรื่องนี้ เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ สำหรับการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันนี้ได้สั่งจองเพิ่มจากบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) อีก 35 ล้านโดส ฉะนั้นรวมทั้งหมดจะมีประชาชนประมาณเกือบ 60 ล้านคน ที่จะได้รับการฉีควัคซีนตามระยะเวลาที่วัคซีนเข้ามา

ขณะเดียวกัน ศบค.รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 527 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 82 ราย ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานต่างด้าวจากการคัดกรองเชิงรุก 439 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรค 6 ราย รวมสะสม 8,966 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 6,900 ราย กลุ่มแรงงานต่างด้าว 2,476 ราย รักษาหายแล้ว 4,397 ราย ผู้เสียชีวิตสะสมที่ 65 ราย

ด้าน จ.เชียงใหม่ กลุ่มวัยรุ่นและพ่อค้าแม่ค้า ที่เดินทางไปสถานที่เดียวกันตามไทม์ไลน์ของสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 50 ของจ.เชียงใหม่ อาทิ สถานบันเทิงในจ.เชียงใหม่ 5 แห่ง ต่างพากันทยอยเดินทางไปขอตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ จนคิวแน่นตั้งแต่ช่วงเช้า คาดว่าจะทยอยเดินทางมาขอตรวจตลอดทั้งวัน ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตรวจหาเชื้อพนักงานร้านกว่า 150 คน พร้อมให้ทุกคนกักตัว 14 วัน โดยผู้ว่าฯเชียงใหม่สั่งปิดสถานบันเทิง และสถานที่ที่หญิงสาวได้เดินทางไป ขณะที่จ.สมุทรสงคราม ตลาดปลาสหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด (ตลาดปลาแม่กลอง) ศูนย์กลางสัตว์น้ำทะเลใหญ่อันดับ 2 ในประเทศไทย กลับมาเปิดค้าขายอีกครั้งตั้งแต่เวลา 03.00 น. – 06.00 น. มีพ่อค้าแม่ค้ามาซื้อขายปลากันอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon