วิษณุ แนะฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกให้ทัน 28 ก.พ. ไม่ชัวร์ทำช่วงเปิดสมัยวิสามัญได้หรือไม่

วิษณุ แนะฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกให้ทัน 28 ก.พ. ไม่ชัวร์ทำช่วงเปิดสมัยวิสามัญได้หรือไม่

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 6 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีหากฝ่ายค้านยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ไม่สามารถอภิปรายได้ทันในสมัยประชุมสภานี้ จะสามารถขอเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ ได้หรือไม่ ว่า ยังเป็นปัญหาข้อกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามขอให้ยื่นให้ทันภายในสมัยประชุมสภาฯ​ นี้หรือวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 อย่างไรก็ดี ตามกฎหมายไม่สามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมสภาฯ​ วิสามัญได้ แต่ว่าถ้ายื่นในสมัยประชุมสามัญ แล้วอภิปรายไม่ทันภายในสมัยประชุมสภาฯ การจะไปเปิดอภิปรายในช่วงสภาสมัยวิสามัญได้หรือไม่นั้น ยังเป็นข้องกฎหมายอยู่

เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 154 บัญญัติว่า ปีหนึ่งให้ยื่นญัตติอภิปรายได้ 1 ครั้ง ซึ่งอาจจะเป็นข้อกฎหมายว่า เขาได้มีการยื่นไว้แล้ว แต่ปัญหาคือการยื่นกับการอภิปรายมันคนละส่วนกัน แต่ไม่เป็นไรหรอก ขอให้ยื่นให้เสร็จภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์แล้วกัน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของสมัยประชุม เหมือนกับครั้งที่แล้วที่มีการอภิปรายจนปิดสมัยประชุมสภาฯ ดังนั้น อย่างเพิ่งไปเดา หรือสงสัยอะไรเลย เพราะตามข้อบังคับสภาฯ กำหนดไว้ว่า ประธานสภาจะต้องตรวจสอบรายชื่อและวินิจฉัยเป็นการด่วน และรีบบรรจุ ดังนั้นโอกาสบรรจุในสมัยประชุมมันทัน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเลื่อนประชุมสภาฯ ไปอีก 2 สัปดาห์ จะส่งผลกระทบต่อการออกกฎหมายของรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่เป็นห่วงตอนนี้คือเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการทำประชามติ ร่างพ.ร.บ.กสทช. ร่างพ.ร.บ. ยาเสพติด ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการทำแท้ง ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้มีความจำเป็นเร่งด่วน เพราะตามกำหนดที่ศาลรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ ต้องให้เสร็จและประกาศใช้ได้ภายในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญ และพ.ร.บ.ประชามติ จะไปด้วยกัน อาจจะช้านิดหน่อยได้ เพราะมันไม่ได้จะถูกบังคับว่าจะต้องทำภายในเท่านั้นเท่านี้ แต่ขอให้เสร็จเร็วเท่านั้น ขณะที่ พ.ร.บ.กสทช. อยู่ในขั้นตอนของวุฒิสภา จวนจะเสร็จแล้ว แต่ยังประชุมกันไม่ได้

เมื่อถามว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่อยู่ในชั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) หากจะนำมาเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2 และ วาระ 3 ยังไม่ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากผ่านวาระ 2 และต้องพักไว้ 15 วัน และปรากฏว่าไม่ทันภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ อย่างไรรัฐบาลก็จะเปิดการประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญให้สำหรับการแก้ไขรัฐธรรม และร่างพ.ร.บ.ประชามติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon