เบื้องหลัง ‘สิระ’ หลุด เหตุ2 ส.ส.เพื่อไทย ถอนชื่อ ทำศาลรธน.ตีตก

เปิดปม ‘พท.’ ถอนชื่อวุ่น ส่งผลคำร้องฟัน ‘สิระ’ พ้นส.ส. ถูกศาลรธน.ตีตก

เมื่อวันที่ 7 มกราคม รายงานข่าวจากรัฐสภา เปิดเผยว่า จากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ เผยแพร่เอกสารข่าว ผลคำการพิจารณากรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพ ส.ส. ของนายสิระ เจนจาคะ สิ้นสุดลงตาม รัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) หรือไม่ กรณีนายสิระ เคยต้องคำพิพากษาของศาลแขวงปทุมวันกระทำความผิดอาญาฐานฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 341 ซึ่ง ส.ส. 50 คนผู้เข้าชื่อเสนอคำร้องเห็นว่าผลคดีดังกล่าวถึงที่สุดแล้ว ทำให้นายสิระเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ และขอให้มีคำสั่งให้นายสิระหยุดปฏิบัติหน้าที่ ต่อมา นางอนุรักษ์ บุญศล และนางอาภรณ์ สาราคำ ส.ส. พรรคเพื่อไทย(พท.) ยื่นคำร้องเพิ่มเติม ฉบับลงวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ขอถอนชื่อออกจากผู้เข้าชื่อเสนอคำร้องกรณีดังกล่าว และขอให้รับหนังสือขอถอนชื่อดังกล่าวไว้สำหรับประกอบการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

โดยศาลรัฐธรรมนูญระบุว่า การที่มีส.ส. จำนวน 2 คน ขอถอนชื่อออกจากการเข้าชื่อเสนอคำร้อง ฉบับลงวันที่ 29 ธันวาคม 2563 มีผลให้จำนวน ส.ส.ที่เข้าชื่อเหลือเพียง 48 คน เป็นจำนวนน้อยกว่าหนึ่งในสิบของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎรตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่งบัญญัติ ดังนั้นคำร้องนี้ไม่ต้องด้วยหลักเกณฑ์และเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่ง จึงมีคำสั่งไม่รับคำร้องนี้ไว้พิจารณาวินิจฉัย

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ตามข้อเท็จจริงของกรณีดังกล่าว แรกเริ่มตามคำร้องที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ได้รวบรวมรายชื่อส.ส.เพื่อยื่นคำร้องไปยังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายสิระ เจนจาคะ นั้นมีส.ส.จากพรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมลงชื่อในคำร้องดังกลาวรวม 62 คน ต่อมาส.ส.จากพรรคเพื่อไทย(พท.) ขอถอนรายชื่อ 10 คน ทำให้เหลือรายชื่อ 52 คน และต่อมานายชวน ได้วินิจฉัยว่ามีลายเซ็นของส.ส. 2 คน มีปัญหาไม่ตรงกับลายมือชื่อจะต้องให้มีการลงรายชื่อใหม่ และได้ส่งคำร้องดังกล่าวไปที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญในครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2563 ต่อมามีส.ส.จากพรรคพท.อีก 2 คนขอถอนชื่อจากคำร้อง ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ จึงได้ส่งคำร้องดังกล่าวไปที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้งในวันที่ 29 ธันวาคม 2569 โดยไม่ได้แจ้งเรื่องต่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เจ้าของคำร้องดังกล่าวแต่อย่างใด แม้จะมีส.ส.จากพรรคก้าวไกล(ก.ก.) อีก 6 คน ร่วมลงชื่อในภายหลังเพื่อไม่ให้คำร้องดังกล่าวมีปัญหาก่อนส่งศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก็ไม่ได้รับการพิจารณา ทั้งที่ทั้งที่การพิจารณาเรื่องดังกล่าวสำนักงานเลขาธิการสภาฯ สามารถประสานมายังเจ้าของคำร้องว่ามีการถอนรายชื่อส.ส.บางส่วนออกไป ซึ่งเป็นขั้นตอนทางธุรการที่สามารถทำได้ แต่ก็ไม่ได้มีการประสานมา กระทั่งมีการส่งคำร้องดังกล่าวไปยังศาลรัฐธรรมนูญ และมีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย เนื่องจากมีรายชื่อของส.ส.ในคำร้องน้อยกว่าหนึ่งในสิบของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาฯ ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคหนึ่งกำหนด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนชอบกินกุ้งเฮ! นครนนท์ช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง เปิดพื้นที่ให้ขายราคาถูก เริ่มพรุ่งนี้เป็นต้นไป
บทความถัดไปไล่ไทม์ไลน์ 4 รายใหม่ติดเชื้อโควิด-19 จากร้าน ‘วอร์มอัพ’ พร้อมเปิดจุดเสี่ยงติดเชื้อให้รีบเช็ก!