“2 ส.ส.เพื่อไทย” ขอความเป็นธรรม แจงเกิดความสับสน ปมถอนชื่อยื่นถอด ‘สิระ’

“2 ส.ส.เพื่อไทย” แจง เกิดความสับสนกรณีว่าเป็นมติพรรคหรือไม่จึงถอนก่อน แต่เมื่อรู้ว่าชื่อไม่ครบก็ยืนยันจะลงชื่อแล้ว แต่มีการให้ข่าวที่ไม่ครบถ้วน วอนขอความเป็นธรรมให้ด้วย

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นางอนุรักษ์ บุญศล ส.ส.สกลนคร และนางอาภรณ์ สาราคำ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ร่วมกันแถลงผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ของนางอาภรณ์ ถึงถอนชื่อออกจากคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพ ส.ส. ของนายสิระ เจนจาคะ สิ้นสุดลงตาม รัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) หรือไม่ กรณีนายสิระ เคยต้องคำพิพากษาของศาลแขวงปทุมวันกระทำความผิดอาญาฐานฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 341

โดยนางอนุรักษ์ กล่าวว่า เมื่อญัตติมาถึงมือ ตนได้เซ็นชื่อกับเพื่อนหลายคน แต่วันต่อมามีหลายกระแส หนึ่งคือไม่ได้เป็นมติของพรรคพท. ตน 2 คน จึงไปถอนรายชื่อออก แต่เมื่อทราบว่ารายชื่อไม่ครบ ตนก็ยืนยันรายชื่อเข้าไปใหม่ ดังนั้น ข่าวที่ออกมาไม่จบกระบวนความ เพราะตน 2 คน ได้ยื่นเข้าไปใหม่อีกครั้ง พล.ต.อ. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ก็ได้ให้สัมภาษณ์ยืนยันกรณีนี้ ทั้งนี้ เราไม่มีผลประโยชน์ใดๆทั้งทางตรง และทางอ้อมเลย ในขณะที่เราสับสนกรณีมติพรรคเราก็ถอน แต่เมื่อเรามั่นใจว่า นี่คือการทำหน้าที่ในฐานะส.ส.ที่ดีที่สุดในการถอดถอนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เราก็ยื่นเข้าไปใหม่ ด้วยความบริสุทธิ์ใจ เรายังยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยอย่างมั่นคง และแม่นมั่น ตั้งแต่ไทยรักไทย มาพลังประชาชน มาพท. ในเรื่องแค่นี้ต้องมีผลประโยชน์เกิดกับบุคคลที่ยึดมั่นในอุดมการณ์อย่างเรา 2 คน ขอให้ความเป็นธรรมกับเรา 2 คนด้วย

ด้านนางอาภรณ์ กล่าวว่า กระบวนการต่อสู้ของตน 10 กว่าปี ที่อยู่กับประชาชนชาวอุดรธานี ในฐานะที่เป็นส.ส.มา ยังยึดมั่นในอุดมการณ์ ไม่ได้รับเงินแต่อย่างใด ครอบครัวตยังรักประชาธิปไตย และเพื่อกู้ศักดิ์ศรีของตัวเองคืนมาที่มีการกล่าวหาว่าพวกตนไปรับเงิน ฯลฯ เราได้ทำหนังสือถึงสภาเพื่อลงชื่อแล้ว เราเป็นส.ส.ด้วยอุดมการณ์ เงินซื้อไม่ได้ คนอีสานเงินซื้อไม่ได้

เมื่อถามว่า จากนี้จะมีการฟ้องร้องคนที่มาใส่ร้ายหรือไม่ นางอนุรักษ์ กล่าวว่า แน่นอน ถ้าเหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เราเป็นมนุษย์ หัวใจเรามีเลือดเนื้อ เรามีความรู้สึก เราจำเป็นที่จะต้องโต้ตอบด้วยกรณีนี้ ซึ่งเราไม่ได้มีเจตนาที่จะหาเรื่อง แต่เราขอทวงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และความแม่นมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยของคนสกลนคร และอุดรฯด้วย ทั้งนี้ หากมีการให้ลงชื่ออีก นายอาภรณ์จะเซ็นชื่อเป็นคนแรก และตนจะเซ็นชื่อเป็นคนที่สอง คุณตัดตอนว่าเรา ทั้งที่ไม่เป็นความจริง คุณน่าจะฟังเหตุผลเราบ้าง เราเคารพมติพรรค เราไม่เคยเห็นแก่อามิสสินจ้าง แต่เมื่อมีความสับสน จะไม่ให้โอกาสเราได้ไตร่ตรองพิจารณาเลยหรือ พรรคพท. ยืนยันที่จะลงชื่อถอดถอนนายสิระ และได้มีการแจ้งให้สมาชิกไปลงชื่อแล้ว ตนคิดว่า จะได้มากกว่า 50 รายชื่อด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon