‘วิโรจน์’ ชี้การระบาดระลอกใหม่เพราะรัฐไร้ประสิทธิภาพ – ควรใช้แอพพ์หมอชนะมากกว่าไทยชนะ

‘วิโรจน์’ ย้ำการระบาดรอบ 2 เกิดจากความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล – ชี้ควรใช้แอพพ์หมอชนะมากกว่าไทยชนะ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 มกราคม ที่บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และโฆษกพรรค ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดการรับมือกับโควิด-19 ของรัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเครื่องมือที่สำคัญ ซึ่งตนเคยติติงไปแล้วนั่นคือพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ฉุกเฉิน ซึ่งมีอำนาจสามารถสั่งการควบคุมการระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ รัฐบาลอ้างเรื่องนี้มาโดยตลอดในการประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ที่ผ่านมาพบเห็นความไม่สอดคล้องกัน ทำให้ประชาชนสับสน อย่างเช่น แอพพ์หมอชนะ ไม่ใช่ว่าไม่ดี ส่วนตัวตนคิดว่าควรใช้แทนแอพพ์ไทยชนะ เพราะมีประสิทธิภาพในการติดตามและควบคุมการระบาดของโรคได้มากกว่า

“ไม่เข้าใจว่าทำไมรัฐบาลถึงใช้แต่แอพพ์ไทยชนะ ซึ่งยังไม่ได้เห็นประสิทธิผลหรือผลลัพธ์ในการควบคุมการระบาดของแอพพ์ไทยชนะเลย” นายวิโรจน์ กล่าว

นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า แอพพ์หมอชนะที่ควรเป็นความหวังในการควบคุมการระบาด ก็เกิดการประกาศว่าหากมีผู้ป่วยโควิด-19 ไม่ได้ติดตั้งแอพพ์หมอชนะจะมีโทษจำคุก สังคมก็ตั้งคำถามว่าถ้ามีคนจนคนหนึ่งเขาได้รับผลกระทบจากการประกอบอาชีพ ทำมาหากินไม่ได้จากมาตรการเข้มงวดที่ไม่ใช่การล็อกดาวน์ ที่เลี่ยงวลีว่าไม่ใช่ล็อกดาวน์ ไม่มีรายได้ ไม่มีเงินซื้อโทรศัพท์มือถือ แล้วโชคร้ายติดโควิด-19 ไม่ได้ลงแอพพ์หมอชนะ รัฐบาลยังกล้าเอาเขาไปติดคุกหรือไม่

นายวิโรจน์ กล่าวต่ออีกว่า การระบาดระลอกใหม่มาจากความหละหลวมและความบกพร่องของรัฐบาลทั้งสิ้น กรณีบ่อนตกลงว่ามีหรือไม่มี สุดท้ายใครออกมายอมรับว่ามีและมีเยอะไม่ใช่เฉพาะที่ระยอง จันทบุรี ตราด อ่างทอง ปิ่นเกล้า กรุงเทพฯ ตอนนี้ประชาชนให้เบาะแสเต็มไปหมดว่าบ่อนเต็มบ้านเต็มเมือง แต่ตอนแรกบอกว่าไม่มี สุดท้ายแล้วการสื่อสารของรัฐบาลคืออะไร ซึ่งการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายแรงงานต่างชาติ ใครเป็นคนสกัดกั้น ตั้งแต่กรณีโรงแรมวันจีวัน จนมาถึงตลาดแพกุ้งแพปลา ยังมีหน้าไปถามผู้ว่าสมุทรสาครอีกว่าแรงงานผิดกฎหมายมาได้ยังไง ต้องไปถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งก็เป็นคนเดียวกันกับที่เป็นนายกรัฐมนตรี

“ฝากไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ คำว่าเยียวยาคืออะไร คือยังไม่ต้องคิดมาก เอาเงินไปใช้ก่อน แต่สิ่งที่รัฐบาลทำคืออะไร กว่าจะได้กันครบ จริงๆ ก็ยังไม่ครบ ใช้เวลานานแค่ไหน เรื่องนี้คือพล.อ.ประยุทธ์จะต้องสำนึกในโทษานุโทษตัวเองและปรับปรุงแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยให้ปัญหาเกิดขึ้นซ้ำ ประชาชนต้องทุกข์ยากซ้ำๆ กับความด้อยประสิทธิภาพของตนเองและสุดท้ายก็ผลักภาระทั้งหมดมาให้ประชาชน ฝากเตือนพล.อ.ประยุทธ์ไว้เท่านี้ ไม่อยากจะด่าไปมากกว่านี้แล้ว” นายวิโรจน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon