‘เสรีพิศุทธ์’ แถลง ยังข้องใจ ยื่นถอดสถานะ ‘สิระ’ ถูกตีตก ลุยยื่นใหม่อีกรอบ

‘เสรีพิศุทธ์’ แถลง ยังข้องใจ ยื่นถอด ‘สิระ’ ถูกตีตก ลุยยื่นใหม่อีกรอบ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย แถลงข่าวกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญตีตกคำร้องให้พิจารณาสถานะ ส.ส.ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม.พรรคพลังประชารัฐ มีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญหรือไม่เนื่องจากต้องคำพิพากษาจำคุกเกี่ยวกับทรัพย์ ต่อมา ส.ส.ที่เข้าชื่อถอดถอนนายสิระบางส่วนขอถอนชื่อ ส่งผลจำนวน ส.ส.มีจำนวนไม่ครบตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนด ว่า

ได้ตรวจสอบและรวบรวมหลักฐานแล้วว่านายสิระถูกศาลพิพากษาจำคุกจริง ก็ได้ยื่นคำร้องมีรายชื่อ ส.ส. 62 คน เกินกว่า 1 ใน 10 ของจำนวน ส.ส.ที่มีอยู่ในปัจจุบันคือ 48.7 คน เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 จึงเห็นว่าไม่มีเหตุผลที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตีตก และหลังจากยื่นคำร้องก็ไม่ได้มีการแจ้งความคืบหน้ามาอีกเลย

จากนั้นเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2564 ได้ติดตามความคืบหน้าของการส่งคำร้องดังกล่าว จึงได้รับเอกสารการส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งในเอกสารฉบับนี้ได้เขียนว่า ได้มีการเข้าชื่อเสนอคำร้องจำนวน 62 คน แต่มีลายมือชื่อไม่เหมือนกับที่ให้ไว้กับสภา 2 คน คงเหลือจำนวน 60 คน และในจำนวนนี้ขอถอนชื่ออีก 10 คน คงเหลือผู้เสนอคำร้อง 50 คน ถือว่าถึง1ในสิบ จึงส่งศาลรัฐธรรมนูญ

จึงตั้งข้อสังเกต ว่า รายชื่อที่ไม่เหมือน 2 คน ตรวจสอบอย่างไร ส่วนการถอน 10 รายชื่อ ไม่ได้มีการแจ้งมายังตนเอง จึงตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใด จึงไม่มีการแจ้งมาในทั้ง 2 กรณี จากนั้นก็ มีส.ส.มาขอถอนชื่อเพิ่มเติมอีก 2 คน เมื่อทราบว่ารายชื่อไม่ครบ จึงส่งรายชื่อจากพรรคก้าวไกลเพิ่มอีก 5 คน ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย แต่ก็ไม่ทัน

พร้อมวิจารณ์การทำงานของนายชวน ที่ไม่สามารถทำเรื่องง่ายๆในการตรวจสอบคำร้อง และไม่สามารถการควบคุม ส.ส.ในสภาเพียงหลักร้อยได้ ประชาชนคงต้องพิจารณา พร้อมคาดถึงสาเหตุที่ส.ส.ถอนชื่อว่า อาจถูกขู่ หรือรับเงินมาหรือไม่ เมื่อคำร้องตีตก ก็จะทำคำร้องใหม่ และยอมเหนื่อยให้ประชาชน และทำหนังสือสอบถามไปยังนายชวน พร้อมขอตรวจสอบส.ส.ทุกคนในสภาด้วย เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชน

ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงการยื่นร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ให้เอาผิดนายสิระ เจนจาคะ ที่ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ว่า กกต.คงต้องรับรองคุณสมบัติ เพราะมีผู้สมัครจำนวนมาก หาก กกต.จะตรวจอย่างละเอียดในแต่ละคนคงเป็นไปได้ยาก ซึ่งได้เสนอเรื่องนี้ไปยังกกต.แล้ว ในฐานะที่กกต.เป็นหน่วยงานที่รับสมัคร ในฐานที่นายสิระให้ข้อมูลเท็จ ซึ่งได้ส่งพยานหลักฐานไปยังกกต.แล้ว จากนั้นกกต.ก็ดำเนินการตามขั้นตอนไป เมื่อกกต.เห็นว่ามีความผิดก็ส่งต่อไปยัง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) และส่งไปยังศาลฎีกา แผนกคดีอาญานักการเมือง เมื่อมีโทษ 1-10 ปี ปรับ20,000 -200,000 บาท ตัดสิทธิทางการเมือง 20 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon