‘สาธิต’ ตามติดสถานการณ์โควิด-19 จันทบุรี หลังมีผู้ติดเชื้อทะลุ 201 ราย ล่าสุดพบป่วย 9 ราย

วันที่ 8 ม.ค.64 ที่ รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พร้อมเดินทางตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ ที่ทำหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วย ติดเชื้อที่ รพ.สนาม ศูนย์จันท์ประชาร่วมใจ ภายในสนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี หลังจากสถานการณ์การระบาดของโรค ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

โดยวันนี้ พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อีกจำนวน 9 ราย เป็นชุดที่ 11 มาจากสถานที่เสี่ยงสูง และสัมผัสผู้ป่วย ทำให้ขณะนี้ จ.จันทบุรี มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อแล้วรวมทั้งสิ้น 201 ราย ซึ่งภายหลังการตรวจเยี่ยม นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้เข้าหารือ ร่วมกับนายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ถึงเรื่องสถานการณ์ระบาดในพื้นที่

โดย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุขเปิดเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในภาคตะวันออก 3 จังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คือ ระยอง จันทบุรี ตราด ยังจะประมาทไม่ได้ มาตรการต่างๆ ที่ออกมาค่อยเป็นค่อยไป เพราะค่อนข้างมีผลกระทบกับต่อการดำเนินชีวิต แต่ทั้งนี้ให้ครอบคลุมทั้งเรื่องการดูแลผู้ป่วย รวมไปถึงการแพร่ระบาด และการตรวจคัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง

ส่วนความพร้อมของ รพ.สนาม ในแต่ละจังหวัด เช่น ของที่ จันทบุรี มีความพร้อมสมบูรณ์เต็มที่ในทุกระบบ สามารถรองรับผู้ป่วยจาก รพ.ศูนย์แม่ข่าย ได้เรื่อยๆ โดยมีกำลังของทหารเรือ ในการดูแลความเรียบร้อยอย่างดี ซึ่ง รพ.สนาม ในหลายจังหวัดก็มีความพร้อมด้วยเช่นกัน

นายสาธิต นายสาธิต เปิดเผยต่อว่า ส่วนเรื่องการออกหนังสือรับรองเดินทางข้ามจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดฯ หลังวันแรกยังมีปัญหาเกิดขึ้นอยู่บ้าง ซึ่งส่วนหนึ่งที่มีเสียงสะท้อนจากประชาชน ผ่านทางโซเชียล ถึงด่านตรวจคัดกรองบางจังหวัด เจ้าหน้าที่ไม่ทำการขอดูหนังสือเดินทาง หรือไม่สอบถามข้อมูลการเดินทาง รวมไปถึงขั้นตอนการคัดกรองอื่นๆ หรือบางพื้นที่ แค่ทำการสแกนตรวจวัดอุณหภูมิอย่างเดียว

ในเรื่องนี้ ขอยอมรับว่า การตั้งจุดหรือด่านคัดกรองของจังหวัด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมาจากหลายฝ่ายใช้กำลังคนจำนวนมาก ทั้งฝ่ายปกครอง, ตำรวจ, และ อสม. ซึ่งทุกวันต่างก็มีหน้าที่หลักอยู่แล้ว และการนำคนจากหลายฝ่ายมาทำงานร่วมกันตามแนวทางปฏิบัติยังไม่ครบ 100% ซึ่งต้องขอเวลาอีก 2-3 วัน จะครบถ้วนมากขึ้นตามนโยบายที่ออกมา

ส่วนปัญหาที่พบในการขอหนังสือรับรองเดินทางฯ อื่นๆ รวมถึงมีการเสนอให้ทำหนังสือรับรองเดินทางฯ ผ่านทางออนไลน์ได้เลย เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องมีการพูดคุยพิจารณาให้รอบคอบครบถ้วนกันอีกที

ขณะความกังวลใจของชาวสวนผลไม้พื้นที่ 3 จังหวัดภาคตะวันออกนี้ ที่อีกไม่กี่เดือนผลผลิตทางการเกษตรจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาด ทาง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยว่าตั้งแต่มีการระบาดในระลอกใหม่ ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำงานอย่างเต็มที่ และที่ผ่านมาได้เสนอนโยบายออกไป ถึงมาตรการควบคุมการแพร่ให้เด็ดขาด ภายในระยะเวลา 28 วัน ที่ต้องจัดการให้พื้นที่ จ.ระยอง จันทบุรี และ ตราด ควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น เพราะหวั่นจะกระทบถึงพี่น้องชาวสวนหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งอยากจะขอให้ทุกคนทุกฝ่ายใน 3 จังหวัด ร่วมด้วยช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการควบคุม ของทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด เพื่อหยุดเชื้อให้เร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon