“นิพนธ์” ลงพื้นที่ปัตตานีเร่งเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย

“นิพนธ์” ลงพื้นที่ปัตตานี เร่งเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย พร้อมขอความร่วมมือทุกฝ่ายเฝ้าระวังน้ำท่วม-โควิด

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ตำบลปะกาฮะรัง อำเภอเมืองปัตตานี นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายราชิต สุดพ่ม ผวจ.ปัตตานี และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เดินทางลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัย เยี่ยมให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ จำนวน 280 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ซึ่งจนถึงขณะนี้ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำจากทั้ง 2 จังหวัด คือ จังหวัดยะลามวลน้ำเข้าสู่แม่น้ำปัตตานี และมวลน้ำจากจังหวัดนราธิวาส ที่ไหลเข้าสู่แม่น้ำสายบุรี ทำให้ต้องมีการประกาศพื้นที่ภัยพิบัติตามแนวของแม่น้ำทั้ง 2 สาย รวม 5 อำเภอ ประกอบด้วย พื้นที่แนวแม่น้ำปัตตานีได้แก่ อำเภอเมืองปัตตานี หนองจิก และอำเภอแม่ลาน ส่วนพื้นที่ตามแนวแม่น้ำสายบุรี ได้แก่ อำเภอสายบุรี และอำเภอไม้แก่น ซึ่งมีการระดมทุกฝ่ายออกให้ความช่วยเหลือประชาชนแล้ว

นายนิพนธ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 มกราคม ได้ลงพื้นที่จังหวัดปัตตานีเพื่อติดตามสถานการณ์ และให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ รัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีทุกคน มีความห่วงใยและต้องการให้สถานการณ์นี้ผ่านพ้นไปได้โดยเร็ว ในส่วนของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ที่เป็นหน่วยบูรณาการภายใต้การอำนวยการบริหารจัดการของผู้ว่าราชการจัดการ ได้ทำหน้าที่เพื่อแก้ไขสถานการณ์ ดูแลความเป็นอยู่ช่วงสถานการณ์และเร่งรัดจ่ายเงินเยียวยาตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ เพื่อคลายเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน การลงพื้นที่ในวันนี้ต้องการเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการปฏิบัติงานที่ถูกต้องรัดกุมพร้อมเร่งเข้าช่วยเหลือประชาชน โดยสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้บริเวณภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักติดต่อกันในหลายพื้นที่ ส่งผลให้แม่น้ำสายหลักมีปริมาณน้ำล้นตลิ่งและสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับจังหวัดปัตตานี มีน้ำไหลหลากในพื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองปัตตานี อำเภอแม่ลานอำเภอสายบุรี อำเภอหนองจิก อำเภอกะพ้อ อำเภอไม้แก่นและอำเภอยะรัง รวม 16 ตำบล 101 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบแล้ว 9,082 หมู่บ้าน

“ก่อนเกิดเหตุการณ์ ตนได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมความพร้อมในการรองรับสถานการณอุทกภัย ยิ่งเมื่อเกิดเหตุก็ต้องมาให้กำลังใจและกำชับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้เร่งให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เฉพาะหน้า และสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนที่อยู่อาศัย รวมถึงพื้นที่การเกษตร และผลผลิตที่พี่น้องประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้รับความเดือดร้อน และขอยืนยันว่ารัฐบาลไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลังอย่างแน่นอน ตลอดจนการมีความพร้อมการปฏิบัติงานเพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่เกิดตามมากับน้ำท่วมอีกด้วย” นายนิพนธ์กล่าว

นอกจากนี้ ตนและคณะฯ ยังได้เดินทางต่อไปยังพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลลิปะสะโง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เพื่อมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอหนองจิก จำนวน 120 ชุดซึ่งยังมีปริมาณสูงอยู่ในขณะนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon