เรืองไกร ถาม ‘บิ๊กตู่’ คำสั่งศูนย์ปฏิบัติการฯ พลาดหรือสับสน ปมโหลดแอพฯ ‘หมอชนะ-ไทยชนะ’

เรืองไกร ถาม ‘บิ๊กตู่’ คำสั่งศูนย์ปฏิบัติการฯ พลาดหรือสับสน ปมโหลดแอพฯ ‘หมอชนะ-ไทยชนะ’

วันที่ 11 มกราคม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศข้อกำหนดฯ ฉบับที่ 17 เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่กำหนดให้ประชาชนในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัดต้องติดตั้ง และใช้ แอพพลิเคชันหมอชนะ และไทยชนะ และมีการระบุโทษว่า ผู้ที่ฝ่าฝืนจะมีความผิดอาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างนั้น ต่อมา ในวันที่ 6 มกราคม เหมือนกัน ผบ.สส.ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการฯ ก็ได้ออกคำสั่งศูนย์ปฎิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ที่ 2/2564 เรื่อง การปฏิบัติตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 12) ตามมา

ทั้งนี้ คำสั่งฯ ที่ 2/2564 มีความผิดปกติไม่สอดคล้องกันระหว่างชื่อคำสั่งกับเนื้อหาในคำสั่ง เพราะชื่อระบุถึงข้อกำหนดฯ ฉบับที่ 12 แตในเนื้อหากลับระบุถึงข้อกำหนด ฉบับที่ 17 ตนตั้งข้อสังเกตว่า แต่เนื้อหาในข้อกำหนดฯ ฉบับที่ 17 ระบุเรื่องพื้นที่ควบคุมสูงสุดเฉพาะแค่ 5 จังหวัด แต่คำสั่งฯที่ 2/2564 ไม่ระบุให้ชัด ทำให้ตีความได้ว่า อาจหมายความขยายรวมถึงทุกจังหวัดและกรุงเทพฯด้วย ดังนั้น คำสั่งฯ ที่ 2/2564 จึงอาจทำให้เกิดการตึความครอบคลุมให้ประชาชนทุกจังหวัดต้องติดตั้งและใช้ แอพพลิเคชั่นหมอชนะ กับไทยชนะ และอาจทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ มีอำนาจแจ้งข้อกล่าวหาในทุกท้องที่ได้ว่า ใครที่ฝ่าฝืนข้อกำหนดฯ อาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ตามมาได้

นายเรืองไกร กล่าวว่า เรื่องนี้ย่อมก่อให้เกิดความสับสนและอาจก่อความเดือนร้อนต่อประชาชน จึงต้องแก้ไขให้ชัดเจนถูกต้องตรงกัน จึงจำเป็นต้องส่งจดหมาย เอสเอ็มเอส แจ้งให้นายกรัฐมนตรี ไปพิจารณาว่าคำสั่งฯ ที่ 2/2564 ผิดพลาดสับสนหรือไม่ วันนี้ครบกำหนด 7 วันที่เคยทำหนังสือขอเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อแสดงหลักฐานการทุจริตต่อหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ จึงนำเรื่องนี้ไปแจ้งต่อผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบและกล่าวหาต่อไป งานนี้นายกฯจะเจอของแข็งกว่าเดิมที่หลีกเลี่ยงมิได้แน่ๆ เป็นมวยถูกคู่แล้ว ขอเตือนนายกฯเตรียมหามือกฎหมายไว้เยอะๆได้เลย แต่อย่าไปพึ่งพวกหมอดูหมอเดานะ จะบอกให้ โดยตนได้ส่งจดหมาย เอสเอ็มเอส ไปถึงนายกรัฐมนตรี แล้ว เมื่อเช้าวันที่ 11 มกราคม นายกรัฐมนตรีโปรดรอรับด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบช.ปส.เผย ฤทธิ์ร้ายแรง เคนมผง เสพครั้งเดียวตายได้ เปิดสูตรส่วนผสม ระบาดหนักปทุมธานี(คลิป)
บทความถัดไปภาพเก่าเล่าตำนาน : เมียนมา…1 มิตรชิดใกล้