บิ๊กตู่ ควง จุรินทร์ ชวนคนไทยใช้ ‘หน้ากากผ้า’ จากผลิตภัณฑ์ชุมชน หวังลดขยะ

บิ๊กตู่ ควง จุรินทร์ ชวนคนไทยใช้ ‘หน้ากากผ้า’ จากผลิตภัณฑ์ชุมชน หวังลดขยะ ประหยัดค่าใช้จ่าย กระจายรายได้สู่ชุมชน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 12 ม.ค.ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทั้งนี้ ก่อนประชุม กระทรวงศึกษาธิการ รณรงค์การจัดกิจกรรมวันครูโดยได้มอบดอกกล้วยไม้ดอกไม้ประจำวันครูและซีดีเพลงเทิดเกียรติคุณครู ให้กับนายกรัฐมนตรี ซึ่งปีนี้เป็นการจัดงานวันครูแบบออนไลน์ สืบเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครูประจำปี 2564 ว่า ”ครูวิถีใหม่ ใส่ใจดิจิทับ สร้างสรรค์คุณธรรมประจำชาติ”

จากนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นำคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์, ศิลปินดารา ได้แก่ เกรท วรินทร ปัญหกาญจน์, หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ, หมิง จิรกิติยา บุญครองทรัพย์ และเบน สันติราษฏร์ กุลนพเกียรติ ผู้นำชุมชนจากหมู่บ้านทำมาค้าขายและตลาดในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน เข้าพบ นายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมรณรงค์ การใช้หน้ากากผ้าหรือหน้ากากทางเลือกทดแทนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ทั้งนี้ได้นำผลิตภัณฑ์หน้ากากผ้าฝีมือการตัดเย็บจากเครือข่ายกรมการค้าภายใน กลุ่มวิสาหกิจชุมชน หมู่บ้านทำมาค้าขาย กลุ่มโอทอปและผลิตภัณฑ์จากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) มาประชาสัมพันธ์แก่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีอีกด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การจัดทำหน้ากากผ้า นั้นเป็นเรื่องที่ดี ส่วนหนึ่งจะทำให้ชุมชนมีรายได้ในช่วงที่มีสถานการณ์การแพทยระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้คนมีอาชีพเสริมขึ้นมา ทั้งนี้ก็ขอให้ช่วยกันออกแบบและดีไซน์ให้สวยงามและดียิ่งขึ้นเพราะอนาคตหน้ากากผ้าก็จะเป็นแฟชั่น จึงขอให้นำลิงค์ภาพประจำถิ่นมาพัฒนาและต่อยอดให้เกิดความสวยงาม

Advertisement

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้อากาศเย็นนะ พวกเราก็ต้องเว้นระยะกันเองด้วย อยู่ใกล้กันมากๆ ให้ระวังกัน

ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน สนับสนุนให้ประชาชนหันมาใช้หน้ากากผ้าจากฝีมือคนไทย ซึ่งเป็นการนำเศษผ้าจากการตัดเย็บผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกาย อย่างผ้าฝ้ายพื้นบ้านย้อมสีธรรมชาติ ผ้าไหมพื้นบ้านย้อมสีธรรมชาติ หรือการใช้ผ้าพื้นถิ่นของชุมชนต่างๆมาออกแบบหน้ากากผ้า ซึ่งนอกจากจะใช้เพื่อป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 แล้วยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชน กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ให้มีความมั่นคงและเข้มแข็ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image