“อนุสรณ์” อัด “เจิมศักดิ์” หลงยุค-ไม่เคยก้าวข้าม “ทักษิณ” แนะถ้าอยากได้งานต้องไปขอจากผู้ถืออำนาจ อย่ามาปั่นงานวางบิล

“อนุสรณ์” อัด “เจิมศักดิ์” หลงยุค-ไม่เคยก้าวข้าม “ทักษิณ” แนะถ้าอยากได้งานต้องไปขอจากผู้ถืออำนาจ อย่ามาปั่นงานวางบิล

เมื่อวันที่ 12 มกราคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึง กรณี นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้โพสต์ข้อความเรื่อง “รู้ทันทักษิณ รู้ทันทรัมป์” เทียบ 12 ข้อ ระบอบทักษิณ กับ ระบอบทรัมป์ เหมือนกันเป๊ะ ว่า นายเจิมศักดิ์ จะแสดงความเห็นอย่างไรก็เป็นสิทธิ แต่ต้องระมัดระวังการแสดงความเห็นที่อาจกระทบกับบุคคลหรือองค์กรในต่างประเทศ โดยเฉพาะการเลือกพูดจากมุมมองที่คับแคบ ขาดความเข้าใจ ไม่กว้างขวาง ด้วยทัศนคติอันเป็นลบ ไม่มีใครได้ประโยชน์ นายเจิมศักดิ์ เคยเขียนหนังสือรู้ทันทักษิณ ตีพิมพ์ตั้งแต่ปีพ.ศ.2547 แต่การโพสต์หลังจากตีพิมพ์หนังสือเกือบ 20 ปี กลับเป็นหลักฐานมัดนายเจิมศักดิ์เองว่า หลงยุค จมปลักอยู่กับชุดความเชื่อผิดๆ และไม่เคยก้าวข้ามนายทักษิณ ในขณะที่ประเทศชาติและประชาชนกำลังเผชิญกับมหาวิกฤติโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง

นายอนุสรณ์กล่าวว่า ระบอบที่นายเจิมศักดิ์ ควรจะวิพากษ์วิจารณ์คือระบอบประยุทธ์ ไม่ใช่ระบอบทักษิณ หรือที่เลือกจะไม่พูด เพราะหวังจะหางานทำจากเครือข่ายผู้ถืออำนาจ นายเจิมศักดิ์ต้องกลับไปทำความเข้าใจใหม่หลายเรื่อง นายทักษิณ ไม่เคยแพ้การเลือกตั้ง ส่วนกลุ่มที่แพ้การเลือกตั้งแล้วไม่ยอมรับผลน่าจะเป็นกลุ่มพันธมิตร และ กปปส. นโยบายประชานิยมที่กล่าวหา ปัจจุบันระบอบประยุทธ์ทำยิ่งกว่า ถึงขั้นกู้มาแจก จนได้ฉายารัฐบาลเวรี่กู้ เพียงแต่ ประชาชนไม่นิยม กล่าวหานายทักษิณพยายามแทรกแซงวุฒิสภา ทั้งที่ประชาชนทั้งประเทศเป็นคนเลือกมา แต่ระบอบประยุทธ์ตั้งส.ว.มาเองกับมือ แบบนี้หนักกว่าแทรกแซงหรือไม่ กล่าวหาว่าแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แต่คนถูกกล่าวหากลับถูกตัดสินจำคุก จะแทรกแซงได้อย่างไร กล่าวหาว่าแทรกแซงสื่อมวลชน ทั้งที่ในยุคปัจจุบัน มีการลิดรอนสิทธิปิดกั้นสื่อทุกรูปแบบ นายทักษิณไม่เคยอวดร่ำอวดรวย แต่ระหว่างการมีบ้านหลายหลังที่ซื้อเอง กับการอยู่บ้านหลวงฟรีภาษีประชาชนทั้งที่เกษียณอายุราชการแล้ว ถ้านายเจิมศักดิ์ตอบไม่ได้ว่าอย่างใดน่าละอายกว่า แสดงว่าตรรกะมีปัญหา

“บ้านเมืองมาถึงจุดนี้นายเจิมศักดิ์ ต้องยอมรับด้วยว่านายเจิมศักดิ์ ก็มีส่วนไม่มากก็น้อย ไม่ควรไปดูหมิ่นกระบวนการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยของประชาชนว่ามีคนสั่งการอยู่เบื้องหลัง นับตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 ประเทศไทยมีการทำรัฐประหารมาแล้ว 13 ครั้ง นายทักษิณ ไม่ได้เป็นสาเหตุของการรัฐประหาร เพราะการรัฐประหารมีมาก่อนที่นายทักษิณจะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี และแทบทุกครั้งของการรัฐประหารก็เป็นเครื่องมือของการแย่งชิงอำนาจ แทนที่นายเจิมศักดิ์ จะกล่าวโทษคนทำรัฐประหาร คนฉีกรัฐธรรมนูญ แต่กลับกล่าวโทษนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน อย่างนี้ไม่ถูกต้อง”นายอนุสรณ์กล่าวและว่า ไม่มีใครได้ประโยชน์จากการปลุกผีความเกลียดชัง นายเจิมศักดิ์อย่าทำตัวเป็นนักเล่าประวัติศาสตร์บิดเบือน ทำตัวเหมือนคนแก่หลงยุค อยากได้งานทำ ก็ไปของานทำจากผู้ถืออำนาจ อย่ามาปั่นงานวางบิล สร้างความสับสนให้กับสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon