‘นิกร’ เผย กมธ.แก้ รธน. จ่อเร่งงานให้ทันก่อนปิดสมัยประชุม หากไม่ทันอาจพิจารณาช่วงสมัยวิสามัญ

‘นิกร’ เผย กมธ.แก้ รธน. จ่อเร่งงานให้ทันก่อนปิดสมัยประชุม หากไม่ทันอาจพิจารณาช่วงสมัยวิสามัญ

เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชพท.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ….. รัฐสภา กล่าวว่า กมธ. จะกลับหารือตามระเบียบวาระปกติ วันที่ 21-22 มกราคมนี้ ทั้งนี้มีวาระพิจารณาหารือก่อนเข้าสู่เนื้อหาที่ค้างพิจารณา คือ การปรับตารางการทำงาน หลังจากที่มีสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 และปัญหาการประชุม ทำให้วันทำงานของกมธ. หายไป 3 สัปดาห์ หรือจำนวน 6 วัน ดังนั้นจากเดิมที่กำหนดว่าปลายเดือนมกราคมต้องทำให้แล้วเสร็จอาจต้องปรับเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการหารือของที่ประชุม เพื่อให้การพิจารณาและนำเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญพิจารณาในที่ประชุมรัฐสภาให้ทันสมัยประชุม ที่จะปิดวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ อย่างไรก็ตามในการพิจารณาร่างกฎหมายนั้นตามข้อบังคับไม่มีกำหนดเวลาสิ้นสุด ดังนั้นหากในสมัยประชุมสามัญนี้ไม่ทัน อาจพิจารณาในช่วงสมัยประชุมวิสามัญได้

“ประเมินการทำงานของกมธ.ฯ แล้วคาดว่าจะเร่งกันพอสมควร เพื่อให้ทันในสมัยประชุมสามัญนี้ ขณะนี้ยังมีประเด็นที่ค้างพิจารณาคือ เนื้อหาของการได้มาซึ่งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) และเมื่อพิจารณาเนื้อหาจนเป็นข้อยุติแล้ว จะต่อด้วยการพิจารณาคำขอแปรญัตติของสมาชิกรัฐสภา ที่มีทั้งสิ้น 103 คน เบื้องต้นจะใช้การจัดกลุ่มเข้าชี้แจง เพราะในเนื้อหาของคำแปรญัตติแม้จะมีผู้เสนอจำนวนมาก แต่รายละเอียดเป็นคำแปรญัตติที่เหมือนกัน” นายนิกร กล่าว

นายนิกร กล่าวต่อว่าในส่วนของที่มาของ ส.ส.ร.นั้น ตามร่างของพรรคร่วมรัฐบาล กำหนดให้มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน 150 คนและมาจากการเลือกโดยอ้อม ผ่านองค์กรต่างๆ จำนวน 50คน ดังนั้นในการประชุมกมธ.วันที่ 21 มกราคมนั้นตนจะเสนอต่อที่ประชุมให้รับฟังความเห็นของตัวแทนที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย และตัวแทนกลุ่มคนรุ่นใหม่ ถึงวิธีการคัดเลือกบุคคลให้เป็น ส.ส.ร.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินฟราฟัน : ปัดฝุ่นแลนด์บริดจ์ เชื่อมไทย เชื่อมโลก
บทความถัดไปหมอยง อธิบายหลักการประสิทธิภาพวัคซีน หลังซิโนแวค เปิดผลทดลองในบราซิล