นักกิจกรรม ลงพื้นที่ จับตาเปลี่ยนถ่ายสินแร่ เผยปลอดภัยดี หลัง ‘ไผ่ ดาวดิน’ ถูกยิงปืนขู่

คืบหน้า หลังเกิดเหตุ ยิงขู่ ‘ไผ่ ดาวดิน’ – ‘นักกิจกรรม’ ลงพื้นที่ จับตาการเปลี่ยนถุง ‘แร่’ เผย ปลอดภัยดี ชาวบ้านเข้มแข็ง-มีกำลังใจ เตรียมเพิ่มมาตรการเข้ม

สืบเนื่องจากกรณี เกิดเหตุการณ์ชุลมุน เมื่อเวลาประมาณ 17.15 น. ของวันที่ 12 มกราคม ที่ บริเวณบ้านนาหนองบง อ.วังสะพุง จ.เลย โดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และพวก ถูกเจ้าหน้าที่รัฐ เพศชาย ใช้อาวุธปืน ยิงขู่ 1 นัด ที่ค่ายของชาวบ้าน หน้าทางเข้าเหมืองทองคำ ภายหลังได้ไปร่วมดูแลความปลอดภัย ให้แก่ กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน รอบเหมืองทองทุ่งคำ ในการเข้ายื่นหนังสือกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผ่านทาง ผกก.สภ.วังสะพุง เพื่อขอให้มีมาตรการดูแลความปลอดภัยของนักปกป้องสิทธิมนุษยชน จากสถานการณ์ความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้น นั้น

เมื่อวันที่ 13 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีดังกล่าว โดยเพจ “UNME of Anarchy” เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางมาถึงเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเก็บภาพหลักฐาน ปลอกกระสุนปืนหลังเกิดเหตุการณ์ และป้ายทะเบียนรถของผู้ก่อเหตุ โดยกลุ่ม UNME of Anarchy เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุคือ นายธนกฤต อันทะระ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง หน่วยความมั่นคง ใช้อาวุธปืนยิงขู่ กลุ่มนักศึกษาและประชาชน ที่ตั้งแคมป์อยู่ในพื้นที่สี่แยกกำแพงใจ ขณะขับรถ กระบะ หมายเลขทะเบียน “กค 6667 เลย” ซึ่งขณะนี้ผู้ก่อเหตุได้ถูกจับกุมอยู่ที่ สน.วังสะพุง จ.เลย

โดยในช่วงบ่ายของวันนี้ ภายหลัง บริษัท ไขนภา สตีล ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลแร่ทองคำ ประชุมกับชาวบ้านแล้วเสร็จ และได้ชี้แจงเรื่องการขนแร่ที่ชาวบ้านสงสัยแล้วนั้น นักกิจกรรมบางส่วน ได้เดินทางไปตรวจสอบการขนแร่ ที่ อ.วังสะพุง เพื่อดูว่า มีการขนแร่อย่างไร ถูกต้องหรือไม่ น้ำหนักเป็นอย่างไร มีการขุดแร่จากที่อื่นมาใส่เพื่อให้มีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ โดยมีเจ้าของ บริษัท ไขนภา สตีล คอยดูแลความเรียบร้อย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเปลี่ยนถ่ายสินแร่ บรรจุใส่ถุงใบใหม่ (บิ๊กแบค) เนื่องจากถุงเก่าชำรุด

ทั้งนี้ ตัวแทนนักกิจกรรมเปิดเผยด้วยว่า เมื่อวานนี้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ตอนนี้ทุกคนปลอดภัยดี ทีมที่พักผ่อนกางเต็นท์ จะเพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยยิ่งขึ้น เพิ่มจุดไฟส่องสว่างให้มากขึ้น เนื่อจากวันที่เกิดเหตุ มีแสงไฟน้อย

นักกิจกรรมชายอีกราย กล่าวว่า วันนี้ปลอดภัยดีทุกคน มาตรวจสอบการบรรจุสินแร่ มีถุงที่ต้องบรรจุใหม่ให้ครบจำนวน 190 ถุง ตอนแรกไม่ได้ประเมินสถานการณ์ เมื่อเกิดเหตุการณ์ก็ได้พูดคุยกัน แต่สภาพจิตใจยังดีอยู่ ยังอยากช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป

“วันนี้มาตรวจสอบทฤษฎีขนแร่ ที่ว่าไว้นั้น ตรงตามแบบที่ได้ไปดูมาจริงหรือไม่ และดูขั้นตอนการเปลี่ยนถุง ที่บอกว่า จะล่าช้าไป 1 เดือน เหตุการณ์เมื่อวานนี้ ตกใจ แต่ก็ปลอดภัยดีทุกคน ตอนนี้เห็นชาวบ้าน เข็มแข็ง มีกำลังใจ เราก็อยู่ได้ ไม่ได้ลำบากอะไร” ตัวแทนนักกิจกรรมชาย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“คิม”ลั่นพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์
บทความถัดไปตรวจน้ำลายผู้ค้าตลาด 1.2 หมื่น พบ 14 ราย ติดโควิด-19 สัปดาห์หน้าค้นอีก 1.8 หมื่นราย