วิษณุ ปัดยังไม่คิด ‘เคอร์ฟิวส์’ ชี้ต้องแจ้งนายกฯก่อน เผยเตรียมใช้สมุทรสาครโมเดลกับจว.อื่น

“วิษณุ” ชี้ ก่อนผู้ว่าประกาศเคอฟิวส์ ต้องแจ้งนายกก่อน เผย สมุทรสาครโมเดล ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงเตรียมนำใช้กับจังหวัดอื่น

เมื่อเวลา 09.12 น. วันที่ 14 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในรอบใหม่ยังอยู่ในระยะที่หนึ่งโดยผู้ว่าราชการจังหวัด ยังมีอำนาจ ใช่หรือไม่ ว่า ตอนนี้มีการประเมินสถานการณ์อยู่ตลอดเวลาและยังไม่จำเป็นที่นายกฯจะต้องลงไปสั่งการ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด สามารถประเมินสถานการณ์และออกข้อกำหนดของตัวเองได้ โดยที่ส่วนกลางจะออกข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไว้เพื่อคุมการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่เท่านั้น และการออกข้อกำหนดของแต่ละจังหวัดเอง ก็มีข้อเสียเพราะมาตรฐานที่ออกมาจะไม่เหมือนกัน และแพทย์ก็ไม่สบายใจ

แต่ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้มาตรฐานเดียวกัน ทั่วประเทศเนื่องจากมีการแบ่งประเภทพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัดกับพื้นที่ควบคุมสูงสุด เวลานี้ยังสามารถควบคุมดูแลโดยศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ชุดเล็ก ที่มีหมอร่วมในคณะกรรมการประเมินสถานการณ์อยู่ทุกอาทิตย์ โดยรับฟังข้อกังวลของหมอมาประกอบการพิจารณาด้วยเนื่องจากเกรงว่าการควบคุมจะเป็นคนละมาตรฐาน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา จังหวัดไหนที่ปัญหาน้อยก็เข้มน้อย และเวลานี้เราต้องเพ่งมาตรการไปที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มลดลงแล้วก็ จะใช้เป็นสมุทรสาครโมเดลไปดำเนินการกับจังหวัดอื่นๆต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะพิจารณามาตรการเคอฟิวส์หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เวลานี้ยังไม่มีการพูดถึงหรือมีข้อเสนอ เวลานี้เพื่อนบ้านหลายประเทศมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับประเทศไทยเมื่อถึงเวลาหากจะต้องประกาศจะต้องรายงานให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานศบค. รับทราบจากนั้นแต่ละจังหวัดจึงจะไปพิจารณาประกาศในจังหวัดของตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัวระส่ำ โควิดระบาดรอบใหม่ ถึงเวลา เงินเด็กแรกเกิด ‘ถ้วนหน้า’
บทความถัดไป‘วิษณุ’ กังวลโควิด-19 ทำคนใช้สิทธิน้อย ชี้ กกต.เลื่อนวันเลือกตั้งนายกเทศมนตรีได้