‘เทพไท’ แนะรัฐออกเกณฑ์ฉีดวัคซีนโควิดให้ชัด ป้องผู้บริหารอปท.-ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.นำไปหาเสียงเลือกตั้ง

“เทพไท” แนะรัฐออกเกณฑ์ฉีดวัคซีนโควิดให้ชัด ป้องผู้บริหารอปท.-ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.นำไปหาเสียงเลือกตั้ง

 

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 64 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมเผยแพร่คลิป ถึงกรณีกระแสความตื่นตัวเรื่อง การฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่า “อยากให้รัฐบาล ออกระเบียบ กฎเกณฑ์ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ชัดเจน เพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำระหว่าง อปท. ที่มีศักยภาพไม่เท่ากัน จะส่งผลกระทบถึงประชาชนในพื้นที่นั้นๆ ด้วย” 

ทั้งนี้สำหรับคลิปดังกล่าวนายเทพไทยระบุว่า ขณะนี้มีการพูดถึงการผลิตวัคซีน เพื่อฉีดป้องกันเชื่อไวรัสโควืด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ทั่วโลก และประเทศไทยก็มีความตื่นตัวในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก รัฐบาลเองก็ได้ออกมาให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าสามารถจัดซื้อวัคซีน เพื่อฉีดบริการให้กับประชาชนฟรีโดยไม่คิดมูลค่า ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป จนมีกระแสการตื่นตัวกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ผู้บริหารท้องถิ่นหลายแห่ง ได้ออกมาแสดงความพร้อมในการตั้งงบประมาณจัดซื้อวัคซีน เพื่อฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ท้องถิ่นของตัวเอง จึงมีการออกข่าวในเรื่องนี้ค่อนข้างหลากหลาย เป็นการแข่งกันหรือแย่งกัน สร้างกระแสข่าว ซึ่งมีทั้งผู้บริหารคนปัจจุบัน และผู้จะลงสมัครรับเลือกตั้งท้าชิงผู้ว่าฯกทม.ต่างก็ออกมาแสดงจุดยืน และความพร้อมในการตั้งงบประมาณ เพื่อจัดซื้อวัคซีน จึงทำให้เกิดภาพการแข่งขัน แย่งชิงการจัดซื้อวัคซีน เพื่อให้บริการให้กับประชาชน ซึ่งทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีความพร้อมในด้านงบประมาณที่แตกต่างกัน จะนำไปสู่ความเหลื่อมล้ำของประชาชนที่จะได้รับวัคซีนในพื้นที่ของแต่ละ อปท.ด้วย เพราะ อปท.แต่ละแห่งมีศักยภาพด้านงบประมาณที่ไม่เท่ากัน

นายเทพไทกล่าวว่า อยากให้รัฐบาลควรจะมีแนวทาง มาตรการ และระเบียบที่ชัดเจน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และเท่าเทียมกันในทุกๆ ฝ่าย และเพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกระดับ ยึดถือเป็นแนวปฏิบัติในมาตรฐานเดียวกัน เช่น องค์กรระดับเทศบาลสามารถจัดซื้อวัคซีนได้หรือไม่ จะใช้งบประมาณส่วนไหนในการจัดซื้อ จะมีวิธีการจัดซื้ออย่างไร รัฐบาลจะอุดหนุนองค์กรปกครองท้องถิ่นในด้านใดหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ หรือการแย่งกันซื้อ ชิงกันสร้างผลงาน สร้างภาพเพื่อหวังผลคะแนนนิยมในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง มากกว่าสุขภาพของประชาชน

 

 

(คลิป) ส.ส.เทพไท เสนพงศ์ เสนอรัฐบาล ออกระเบียบ กฎเกณฑ์ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ชัดเจน เพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำระหว่าง อปท. ที่มีศักยภาพไม่เท่ากัน จะส่งผลกระทบถึงประชาชนในพื้นที่นั้นๆด้วย

โพสต์โดย เทพไท เสนพงศ์ เมื่อ วันพุธที่ 13 มกราคม 2021

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon