‘วันชัย’ ลั่น เปลี่ยนกี่นายกฯก็แก้บ่อนพนันไม่ได้ คนร้ายกับคนปราบคนๆเดียวกัน

“ส.ว.วันชัย” ลั่นอย่าดัดจริต ปัญหาวงจรอุบาทว์ “บ่อน-ซ่อง-ยาเสพติด-ของผิดกม.”ไม่ใช่เพิ่งเกิดยุคโควิดรอบสอง แต่ฝังรากลึกมานาน ชี้ เปลี่ยนกี่นายกฯ กี่รัฐบาลก็แก้ไม่ได้ เพราะคนร้ายกับคนปราบปรามเป็นคนๆเดียวกัน ทำเป็นขบวนการ รู้อยู่แล้วเงินเหนือการเมือง

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว ว่า โควิดรอบนี้เห็นมีพูดกันเรื่องบ่อนการพนัน แรงงานเถื่อน เจ้าหน้าที่ผู้มีอิทธิพล แล้วก็ลามไปถึงเรื่องยาเสพติด ซ่อง และของผิดกฎหมาย กลายเป็นเรื่องฝีแตก พุ่งเป้าไปที่ตำรวจ ทะลุไปถึงรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต พูดกันไม่หยุดถึงขั้นมีการโยกย้าย ตั้งกรรมการสอบ ลงโทษกัน ท่าทีขึงขังเอาจริงเอาจังเสมือนหนึ่งว่าของผิดกฎหมายเหล่านี้เพิ่งมีเพิ่งเห็นกัน และก็เพิ่งจะเกิดขึ้นในยุคโควิดรอบสองนี้

Advertisment

นายวันชัย ระบุต่อว่าถ้าจะพูดกันแล้วเรื่องบ่อน ซ่อง ยาเสพติด ของผิดกฎหมายต่างๆ มันมีมานานแล้วตั้งแต่ผมยังเด็กๆ จนกระทั่งทุกวันนี้ใกล้จะแก่ตาย ทั้งบ่อน ทั้งซ่อง ทั้งยาเสพติดก็มีกันให้เห็นอยู่ดาษดื่น จะกี่ยุคกี่สมัย ใครจะประกาศจัดการกันแข็งขันขนาดไหนก็ไม่เคยเห็นหมดไปจากประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นการปกครองแบบใด ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยหรือเผด็จการ และรัฐบาลไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้งหรือมาจากการปฏิวัติก็ไม่เคยเห็นมีชุดไหนที่จะจัดการให้หมดสิ้นไปได้ อย่างเก่งก็แค่ซุกอยู่ใต้พรม แต่แท้ที่จริงแล้วมันก็ยังมีอยู่ บางยุคบางสมัยเฟื่องฟูแบบออกหน้าออกตาเสียด้วยก็มี

นายวันชัย ระบุว่า บางครั้งก็แยกไม่ออกว่าใครเป็นคนปราบปราม ใครเป็นคนร้าย เพราะมันอยู่ในตัวของคนๆเดียวกัน ความชั่วร้ายทั้งหมดนี้เป็นที่รู้กันว่าเกิดมาจากผู้มีอิทธิพลร่วมมือกับข้าราชการ และข้าราชการก็ร่วมมือกับนักการเมือง มันรู้เห็นเป็นใจกันทำเป็นขบวนการ มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องมหาศาล เป็นวงจรอยู่อย่างนี้ ไม่เคยเห็นมีใครตัดวงจรความชั่วร้ายนี้ได้ จะพูดจะทำอย่างไรก็เป็นไปในอีหรอบเดิม

Advertisement

“ผมกล้ายืนยันว่าไม่ว่าจะมีโควิดหรือไม่มีโควิดก็แก้ไม่ได้ จะเปลี่ยนรัฐบาลกี่รัฐบาล หรือจะเปลี่ยนนายกฯกี่นายกฯก็แก้ไม่ได้ จะเลือกตั้งหรือจะปฏิวัติอีกกี่ครั้ง หรือจะมีโควิดอีกกี่รอบ ผมก็เชื่อว่าทั้งบ่อน ทั้งซ่อง ทั้งยาเสพติดก็ยังมีอยู่ มันฝังรากลึกมาไม่รู้กี่ยุคกี่สมัยแล้ว เกินกว่าที่ใครจะทำอะไรได้ ก็รู้อยู่แล้ว ว่าเงินมันมีอิทธิพล อยู่เหนือการเมือง ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยหรือเผด็จการ นี่เรากำลังดัดจริตอะไรกันอยู่หรือเปล่า” นายวันชัย ระบุ

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image