โรม ย้อนตร. ทีบ่อน-แรงงานเถื่อน ต้นตอโควิดไม่สะสาง มากระตือรือร้น ไล่จับม็อบนศ.

โรม ย้อนตร. ทีบ่อน-แรงงานเถื่อน ต้นตอโควิดไม่สะสาง มากระตือรือร้น ไล่จับม็อบนศ.

วันนี้ (14 ม.ค.) นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ นายสิริชัย นาถึง หรือ นิว ชัยพล นักศึกษาชั้นปี 1 วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในข้อหามาตรา 112 ในช่วงกลางดึกของวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา โดยระบุว่า

“กรณีการจับกุมตัวคุณศิริชัย นักศึกษาปี 1 เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เป็นอีกครั้งที่เราได้เห็นพฤติกรรม “ลับๆ ล่อๆ” ของตำรวจไทยที่มีต่อผู้ชุมนุมทางการเมืองโดยเฉพาะ

ไม่ว่าจะเป็นการออกหมายจับในทันที ทั้งที่กรณีอื่นๆ ก่อนหน้านี้จะออกหมายเรียกก่อนตลอด โดยไม่มีเหตุว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี, บุกควบคุมตัวไปโดยไม่แจ้งสถานที่ให้ญาติพี่น้องและทนายความ (ต้องให้เดินทางไปกดดันเองจึงได้รับรู้ความเป็นไป), หลอกว่าจะนำตัวไป ตชด.ภาค 1 (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอาศัยอำนาจอะไร) แต่สุดท้ายนำตัวไปค้นที่พักในเวลากลางคืน (ซึ่งโดยหลักกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาจะกระทำมิได้) และสุดท้ายในพฤติการณ์ที่กล่าวหาก็ปรากฏว่าเป็นการพ่นสีใส่พระบรมฉายาลักษณ์ด้วยข้อความว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” และ “ยกเลิก 112″ ซึ่งโดยตัวข้อความไม่ได้เป็นความผิดมาตรา 112 แน่ๆ

ล่าสุดหลังจากได้ประกันตัวออกมา ก็ยังถูกจับกุมอีกครั้งในความผิดมาตรา 112 เหมือนเดิม

Advertisement

ในขณะที่บ้านเมืองเราประสบปัญหาใหญ่หลวงโดยมีที่สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากธุรกิจผิดกฎหมาย เช่น การลักลอบขนแรงงานข้ามประเทศ, บ่อนการพนัน หรือล่าสุดก็เริ่มมียาเสพติดระบาดอีกครั้ง เรายังไม่เห็นตำรวจจะกระตือรือร้นในการสะสางได้อย่างเป็นรูปธรรม

แต่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ ตำรวจกลับฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชน ไล่จับคนแต่ผู้แสดงออกทางการเมือง… ด้วยความกระตือรือร้นอย่างถึงที่สุด

ตำรวจได้ลดมาตรฐานให้ต่ำทรามลงเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัวเลยว่าพวกคุณได้บ่อนทำลายวงการของตัวเองให้พังทลายไปมากมายเหลือเกิน น่าหดหู่ใจมากที่พวกคุณสามารถเก่งกับเด็ก เก่งกับคนจนและประชาชนธรรมดาได้ขนาดนี้ แต่ไม่เก่งกับบรรดาคนมีเงินมีอำนาจแต่ขาดความยุติธรรมเลย พวกคุณได้กลายเป็นผู้พิฆาตสันติราษฎร์เสียแล้ว”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image