กกต.พิจารณา อบจ.ครบทั่วประเทศแล้ว รวมยอดว่าที่นายกถูกแขวน 49 จังหวัด ชี้ยังมีเรื่องร้องเรียน

กกต.พิจารณา อบจ.ครบทั่ว ปท.แล้ว รวมยอดว่าที่นายกถูกแขวน 49 จว. เหตุยังมีเรื่องร้องเรียน ยังมีอำนาจสอบต่ออีก 30 วัน

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม กกต.ได้มีการพิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด 8 จังหวัดสุดท้าย คือ จ.นนทบุรี จ.บุรีรัมย์ จ.ระยอง จ.สมุทรปราการ จ.สระแก้ว จ.อ่างทอง จ.นราธิวาส และ จ.ชุมพร ซึ่งปรากฏว่าในส่วนของนายก อบจ. กกต.มีมติไม่ประกาศรับรองทั้ง 8 จังหวัด เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียน โดยขณะนี้ กกต.ได้มีการพิจารณาผลการเลือกตั้งนายกและสมาชิกอบจ.ครบทั้ง 76 จังหวัดแล้ว และมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งในส่วนสมาชิกและนายก อบจ.ที่ไม่มีเรื่องร้องเรียน หรือมีเรื่องร้องเรียนแต่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ได้รับเลือกตั้ง หรือเป็นเรื่องร้องเรียนที่ กกต.เห็นว่าไม่มีผลทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ภายในกรอบเวลา 30 วัน

โดยในส่วนของนายก อบจ. 49 จังหวัด และสมาชิกที่มีเรื่องร้องเรียน ตามมาตรา 17 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 กกต.ยังมีอำนาจในการพิจารณาอีก 30 วัน ซึ่งจะครบในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ โดยถึงขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนแล้ว 517 เรื่อง เป็นสำนวนแล้ว 250 สำนวน

อย่างไรก็ตาม หาก กกต.ยังดำเนินการพิจารณาเรื่องร้องเรียนไม่แล้วเสร็จภายในระยะเวลาดังกล่าว ก็ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon