‘ปู พงษ์สิทธิ์’ เผย เสียดายคลังสมอง ยก ‘ฐากูร บุนปาน’ ตัวอย่างสื่อที่ดี ไม่ยอมค้อมหัวให้สิ่งที่ไม่เชื่อ

‘ปู พงษ์สิทธิ์’ เผย เสียดายคลังสมอง ยก ‘ฐากูร บุนปาน’ คือตัวอย่างสื่อที่ดี ไม่ยอมค้อมหัวให้สิ่งที่ไม่เชื่อ

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศพิธีบำเพ็ญกุศล นายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และอดีตกรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน ซึ่งถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อเวลา 13.50 น. ของวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยโรคมะเร็ง

โดยเมื่อเวลา 17.00 น. มีบุคคลสำคัญจากหลากหลายวงการเข้าร่วมแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งบุคคลและหน่วยงานต่างๆ ร่วมส่งพวงหรีดแสดงความอาลัยอย่างต่อเนื่อง โดยมีคณะผู้บริหารเครือมติชน ให้การต้อนรับ ภายใต้มาตรการเคร่งครัดป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก่อนเริ่มพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลา 18.00 น.

ย้อนอ่าน : รดน้ำ ‘ฐากูร บุนปาน’ รองปธ.มติชน นายกฯ ส่งพวงหรีดร่วมอาลัย
‘สมคิด’ ร่วมเคารพศพ ‘ฐากูร บุนปาน’ รอง ปธ.เครือมติชน วัดเสมียนนารี

Advertisement

นายพงษ์สิทธิ์ คําภีร์ หรือปู พงษ์สิทธิ์ ศิลปินเพื่อชีวิตชื่อดัง กล่าวว่า เริ่มรู้จักคุณฐากูรตั้งแต่วัยรุ่น ตอนเข้ากรุงเทพฯใหม่ๆ พี่ๆ ที่อยู่มติชน ข่าวสด เป็นคนพามาให้รู้จัก แต่จำไม่ได้ว่าเริ่มต้นรู้จักใครก่อน อย่างไร แต่น่าจะรู้จักพร้อมกันทั้งหมด

“อย่างรุ่นพี่ช้าง (ขรรค์ชัย บุนปาน) พี่เสถียร (เสถียร จันทิมาธร) ก็รู้จักไล่เลี่ยกัน พี่เขาเมตตาผมตั้งแต่เด็ก ผมเป็นรุ่นน้อง ซึ่งจากที่ได้รู้จักกันมา แกเป็นคนเมตตาและไม่ขี้เหนียวความรู้ ไม่หวง ผมคบกันแบบนั้น ไม่ได้เป็นแบบนักการเมือง หรือข้าราชการ คบกันในลักษณะเรียนรู้ร่วมกัน อย่างเช่น ผมเคยสงสัยว่าคำนี้ออกเสียงอย่างไร ตอนจะเขียนเพลง ก็ถามแกเรื่องการออกเสียงบางคำว่าอย่างนี้ถูกไหมพี่

Advertisement


“ถ้าในอาชีพผม แกเป็นสื่อสารมวลชน เป็นนักเขียน ที่ในหัวอัดแน่นไปด้วยความรู้ ข้อดีที่พูดไปตั้งแต่ต้นคือไม่ขี้เหนียวความรู้ ถามก็ไม่รำคาญที่จะตอบ บางคนจะรำคาญเรา เวลาเป็นเด็ก ไม่รู้ ถามมากเขาจะรำคาญ นี่จึงเป็นเรื่องที่ประทับใจเป็นพิเศษ คบหายาวนาน จนผมแก่จะทันกับแก เป็นการเจอกันตั้งแต่ผมเป็นวัยรุ่น พี่เขาเป็นหนุ่มฉกรรจ์ แต่ถึงจะแก่ทันกันก็ยังเหมือนเดิม”

นายพงษ์สิทธิ์กล่าวต่อว่า คุณฐากูรน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับสื่อมวลชน ในแง่ที่ไม่ค้อมหัวให้กับสิ่งที่ไม่เชื่อ

“เราคงไม่บอกว่าแกถูกทุกเรื่อง แต่แกไม่ค้อมหัวให้กับสิ่งที่ไม่เชื่อ และประพฤติเช่นนั้นมาตลอด เคารพความคิด ความเชื่อ ของตัวเอง

“แน่นอนว่า เมื่อพี่โต้งจากไปก็ย่อมเสียดาย เพราะยังหนุ่มเกินไปที่จะจากไป ยังมีอะไรอีกมากที่จะให้รุ่นน้อง หรือรุ่นเดียวกันได้เรียนรู้ มีอีกเยอะที่ยังไม่ได้ออกมาจากคลังสมองของพี่โต้ง” นายพงษ์สิทธิ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image