‘วีระศักดิ์’ อาลัย ‘ฐากูร บุนปาน’ ชื่นชมการรับฟังเรื่องร้อน อย่างใจเย็น ยกเป็นแบบอย่างที่จดจำไม่รู้ลืม

‘วีระศักดิ์’ อาลัย ‘ฐากูร บุนปาน’ ชื่นชมการรับฟังเรื่องร้อน อย่างใจเย็น ยกเป็นแบบอย่างที่จดจำไม่รู้ลืม

จากกรณีการเสียชีวิตของ นายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการเครือมติชน นักข่าว นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ ด้วยโรคมะเร็ง ในวัย 59 ปี เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ กรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ของวุฒิสภา และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ผมรู้จักนับถือกับคุณโต้ง ฐากูร บุนปาน มาราว 25 ปี คุณโต้งเป็นคนขี้เกรงใจคน เป็นคนรับฟังเรื่องร้อนต่างๆ อย่างใจเย็น เห็นมุมต่างๆ ได้เร็ว แต่จะไม่จุกจิกกับสิ่งที่เป็นไปรอบๆ ตัว คุณโต้งเป็นคนใจใหญ่ ใจกว้าง คุณโต้งจึงสามารถรับฟังและซักถามแทบทุกเรื่องทุกประเด็นด้วยความสนใจ รักษาความสุภาพ และสามารถสื่อความปราถนาดีต่อส่วนรวม และผู้ร่วมเส้นทางหรือเพื่อนคู่สนทนาเสมอ

ย้อนอ่าน : สิ้น ฐากูร บุนปาน รองประธานมติชน อดีต บก.-เอ็มดี ด้วยวัย 59 ปี
เปิดประวัติ ‘ฐากูร บุนปาน’ รองประธานมติชน จำกัด (มหาชน)

นายวีระศักดิ์กล่าวว่า คุณโต้งเป็นคนมีความทรงจำดีเยี่ยม บางครั้งผมหยิบหัวข้อที่ผ่านไปแล้วหลายๆ ปีมารื้อฟื้นความจำกัน คุณโต้งจะใช้เวลาดึงความจำต่อเรื่องนั้นออกมาปะติดปะต่อได้อย่างรวดเร็ว และมีมุมมองอารมณ์ดีต่อเรื่องต่างๆ นั้นได้อย่างคมคาย คุณโต้งคุยได้กับคนทุกวัย เข้าใจทุกฝ่าย ทุกฝั่ง คุณโต้งจะให้เกียรติกับผู้มีอาวุโสเสมอ และจะโน้มลงมาช้อนรับเอาความคิดของผู้น้อยกว่าอย่างเรียบง่ายเพื่อทำให้เสียงเล็กๆ ไม่จมหายไปแบบเงียบเหงา คุณโต้งจึงเป็นสะพานแห่งเจตนาดี ที่ช่วยเชื่อมพัฒนาการความคิดและการเติบโตของสังคมอย่างน่าติดตามเสมอมา และเชื่อว่าโครงสร้างของการเชื่อมต่อของคุณโต้งนี้ จะยังมีผู้ช่วยกันรับมาถักสานบริหารต่อไปอีกเสมอ

“ผมได้ทราบข่าวการจากไปของคุณโต้งด้วยความตกใจ ไม่นึกว่าคนที่เราเองปกติจะได้พบปะทักทายกันอย่างอารมณ์ดีสม่ำเสมอทุกๆ ปี ถ้าไม่ใช่ในวันเกิดของมติชน ก็วันเกิดของข่าวสด จะจากไปเร็วเช่นนี้ ขอให้ดวงจิตอันอบอุ่นของคุณโต้ง ฐากูร บุนปาน ได้พักผ่อนอย่างสงบเย็นท่ามกลางความรักของครอบครัวและญาติมิตรและสหาย ความมีไมตรี ความดี ความสุภาพ และความมีคาราวะธรรมของคุณโต้งจะเป็นแบบอย่างที่ผมจดจำไม่รู้ลืม” นายวีระศักดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมอร์เรย์ตรวจเจอโควิด กักตัวที่ลอนดอน มีสิทธิชวดแข่งออสเตรเลียน โอเพ่น
บทความถัดไป‘อานนท์’ ขอบคุณคนร่วมยินดี คว้ารางวัลจากเกาหลีใต้ ปลื้ม องค์กรนานาชาติเห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลง