‘เผ่าภูมิ’ ชม ‘กระทรวงท่องเที่ยว’ ทำมาตรการคงการจ้างตาม พท.เสนอ จี้ ‘คลัง-แรงงาน’ ขยับด้วย

‘เผ่าภูมิ’ ชม กระทรวงท่องเที่ยว มาถูกทาง ทำมาตรการคงการจ้าง ตามเพื่อไทยเสนอ จี้ คลัง-แรงงานขยับด้วย

เมื่อวันที่ 15 มกราคม นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์นโยบายพรรค พท. ให้สัมภาษณ์กรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เห็นชอบร่วมกับผู้ประกอบการประคองการจ้างงานภาคการท่องเที่ยวและโรงแรมแบบ Co-Pay (จ่ายคนละครึ่ง) ระหว่างรัฐกับผู้ประกอบการ โดยไม่เลิกจ้างแรงงานเป็นเวลา 2 เดือน ตามข่าว ว่า กระทรวงท่องเที่ยวฯเริ่มมาถูกทางที่เล็งเห็นปัญหา และนำมาตรการคงการจ้างงานที่พรรค พท.เสนอไปปรับใช้ เพิ่มเติมว่า 1.ควรสนับสนุนเป็นขั้นบันได (50-60%) ตามลักษณะธุรกิจ แปรผันตามโอกาสการอยู่รอด เพราะถ้าไม่ละเอียดตรงนี้สนับสนุนหว่านไปทั่ว Zombie Firm ที่ไม่ควรได้รับก็ได้รับ 2.ควรสนับสนุนจ่ายตรงผ่านนายจ้างไปยังลูกจ้างเป็นเวลา 6 เดือน เพราะ 2 เดือนสั้นเกินไปที่จะทำให้เอกชนและลูกจ้างเชื่อมั่นในกระแสรายได้ในอนาคต ซึ่งจะนำไปสู่การลงทุน (ของภาคเอกชน) และการใช้จ่าย (ของแรงงาน) และ 3.ควรระบุให้ดำรงการจ้างงานไม่น้อยกว่า 90% ของการจ้างงานเดิม

นายเผ่าภูมิกล่าวอีกว่า แปลกที่เป็นกระทรวงท่องเที่ยวฯเห็นปัญหาก่อน แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจ คลัง และแรงงานโดยตรงกลับยังขาดมาตรการลักษณะนี้มารองรับ ต้องรีบดำเนินการ

“อย่าลืมว่าการระบาดในครั้งนี้จะเกิดการตกงานไม่ใช่เฉพาะเจาะจงที่ภาคบริการเหมือนที่ผ่านมา แต่จะลามไปถึงภาคอุตสาหกรรมด้วย เนื่องจากมีการล็อกดาวน์เข้มข้นในเขตจังหวัดอุตสาหกรรมของประเทศ ตรงนี้ต้องระวังให้มาก ทั้งนี้ ย้ำว่ามาตรการคงการจ้างงานไม่ใช่การเยียวยาตามระบบประกันสังคม ซึ่งแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ และไม่ใช่โครงการจ้างงานบัณฑิตใหม่ที่มีอยู่ แต่เป็นมาตรการเพื่อรักษาระดับการจ้างงานแรงงาน เพื่อป้องกันการพังลงของตลาดแรงงานซึ่งเปราะบางมากมาระยะหนึ่งแล้ว” นายเผ่าภูมิกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon