‘กกต.’ เผยจัดซื้อวัคซีนเป็นนโยบายหาเสียงได้ เร่งถกจัดเลือกตั้งเทศบาล 28 มี.ค.

กกต. ถกเตรียมพร้อมจัดเลือกตั้งเทศบาล ห่วงคนไม่มีคุณสมบัติแต่มาลงสมัคร เผยนำเรื่องจัดซื้อวัคซีนมาเป็นนโยบายหาเสียงได้

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 15 มกราคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต.เป็นประธานประชุมคณะกรรมการประจำศูนย์อำนวยการและประสานงานการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี นัดแรก ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมทุกด้านของการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม ก่อนที่ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ กกต.จะประกาศให้มีการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ  และในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมร่วมกับกกต.จังหวัด เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่จะลงสมัครตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะหากไม่มีคุณสมบัติแล้วลงสมัคร ตามกฎหมายกำหนดให้กกต.ต้องดำเนินคดีอาญา ฐานรู้แล้วว่าไม่มีสิทธิลงสมัคร แต่ยังลงสมัครรับเลือกตั้ง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาผู้สมัครส่วนใหญ่จะรู้อยู่แล้วว่าตนเองไม่สิทธิ แต่ก็ยังมาลงสมัคร โดยเฉพาะกรณีต้องคำพิพากษาจำคุก  ซึ่งปัจจุบันการตรวจสอบเรื่องการต้องคดีเพียงประสานไปยังศาลยุติธรรม ก็สามารถทำได้โดยง่ายโดยใช้เลขบัตรประจำตัว 13 หลักตรวจสอบ จึงไม่อยากให้ผู้ที่สนใจลงสมัครรับเลือกตั้งแล้วรู้ว่าตนเองไม่มีคุณสมบัติมาลงสมัคร

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงกรณีผู้สมัครนายกและสมาชิกสภาเทศบาล จะนำประเด็นการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปใช้ในการหาเสียง ว่า หากเป็นนโยบายที่จะทำประโยชน์เพื่อท้องถิ่นก็สามารถจะทำได้ ไม่เข้าข่ายเป็นการสัญญาว่าจะให้ หรือจูงใจให้เลือก  ไม่เหมือนกับประกาศว่าจะยกเงินเดือนทั้งเดือนให้ อย่างนี้ถือว่าเป็นการสัญญาว่าจะให้ ไม่สามารถทำได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon