‘อนุทิน’ การันตี คนไทยทุกคนจะได้รับวัคซีนฟรี แบบสมัครใจ ยัน ตอนนี้กำลังจัดทำแผน

‘อนุทิน’ การันตี คนไทยทุกคนจะได้รับวัคซีนฟรี แบบสมัครใจ ยัน ตอนนี้กำลังจัดทำแผน

เมื่อวันที่ 16 มกราคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กความคืบหน้าวัคซีน ระบุว่า คนไทยทุกคนต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 ฟรี ด้วยความสมัครใจ

กระทรวงสาธารณสุข จะเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาอนุมัติ ให้มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้คนไทยทุกคน ฟรี เพื่อให้คนไทยทุกคนได้รับวัคซีน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งจะเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และเป็นการลดความเหลื่อมล้ำ ไม่ว่าจะมีฐานะยากจน หรือร่ำรวย จะได้รับสิทธิเท่าเทียมกัน

ขณะนี้ นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงสาธารณสุข ประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และคณะอนุกรรมการฯ กำลังจัดทำแผนการฉีดวัคซีนให้กับคนไทย อย่างเหมาะสมกับวัคซีนที่จะได้รับมาทั้งจากต่างประเทศ และที่ผลิตในประเทศไทย และจะจัดลำดับกลุ่มผู้ได้รับวัคซีน ตามระดับความเสี่ยง เช่น บุคลากรทางการแพทย์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ประกอบวิชาชีพต่างๆ ที่มีความเสี่ยงสูง ไปถึงเสี่ยงต่ำ ตามลำดับ

ทั้งนี้เป้าหมายของการฉีดวัคซีน คือ เพื่อให้ระบบสาธารณสุขเดินหน้าต่อไปได้ หยุดการเสียชีวิต และเพื่อให้ระบบธุรกิจ เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ โดยจะเริ่มฉีดให้กับประชาชนที่มีความเสี่ยงสูง ในพื้นที่เสี่ยงสูงก่อน คือแหล่งระบาดของโรค และ จังหวัดชายแดน

อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนโควิด-19 จะเป็นไปโดยระบบสมัครใจ ไม่บังคับให้มีการรับวัคซีน ให้เป็นสิทธิของประชาชนตัดสินใจเอง ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากล และจะไม่ฉีดให้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีและหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากวัคซีนยังไม่ได้ทดลองกับคนกลุ่มนี้

ขอให้มั่นใจได้ว่า รัฐบาลจะดูแลประชาชนคนไทยทุกคน ให้ได้รับวัคซีน โดยไม่มีความเหลื่อมล้ำ และจะติดตามผลของการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากวัคซีนนี้เป็นวัคซีนใหม่ ออกมาใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ยังต้องติดตามศึกษาผลข้างเคียงอีกมาก

สิ่งที่ต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง หลังจากฉีดวัคซีนแล้วก็คือ ทุกคนยังต้องใส่หน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ และ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ต่อไป เพื่อการป้องกันการติดเชื้อ แพร่เชื้อได้มากที่สุด และเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อยุธยาไม่พบผู้ติดเชื้อ เป็นวันที่ 5 คุมเข้มมาตรการป้องกันหยุดเชื้อ
บทความถัดไปเขื่อนวชิราลงกรณแจง “การพลิกกลับของชั้นน้ำ” เหตุ ทำน้ำขุ่น กลิ่นเหม็น