ชุลมุน! ตร.บุกจับประชาชนขณะเขียนป้ายผ้า 112 เมตร จี้เลิก ม.112

ชุลมุน! ตร.บุกจับประชาชนขณะเขียนป้ายผ้า 112 เมตร จี้เลิก ม.112

เมื่อวันที่ 16 มกราคม เวลาประมาณ 11.40 น. ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มการ์ดปลดแอก และประชาชนจำนวนหนึ่ง แต่งกายด้วยชุดสีดำรวมตัวบริเวณเกาะพญาไท ตามที่มีการนัดหมายผ่านโซเชียลมีเดียว่าจะมีการทำกิจกรรมเขียนป้ายผ้ายาว 112 เมตร เพื่อผลักดันการยกเลิกฎหมายมาตรา 112

บรรยากาศทั่วไปมีประชาชนทยอยเข้าร่วม โดยเมื่อเวลาประมาณ 11.50 น. น.สพ.บูรณ์ อารยพล หรือหมอบูรณ์ เดินทางมาถึง

เวลา 12.05 น. เยาวชนนำป้ายผ้ามีข้อความต่างๆ กางบนพื้นลานเกาะพญาไท อาทิ 112 กับความทุเรศของรัฐบาล, เงินเยียวยาที่ควรได้ทุกคนกูกลับต้องมาแย่งกัน, รัฐบาลนำเข้าโควิท , สส. ประเทศกูดูหนังโป๊เวลางาน เป็นต้น

ต่อมา เวลาราว 12.10 น. เจ้าหน้าที่เขตราชเทวี 3 นาย เข้าถ่ายภาพกิจกรรม และสังเกตการณ์ ในขณะที่ผู้จัดกิจกรรมชวนให้ประชาชนร่วมกันใช้ปากกาเมจิกเขียนข้อความบนป้ายผ้า ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยมีเยาวชนใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ และให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากิจกรรมดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับความสนใจจากผู้สัญจรผ่านไปมาบริเวณป้ายรถประจำทางที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เวลาราว 12.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจมากกว่า 10 นาย เข้าพื้นที่ ประกาศจับกุมผู้ร่วมกิจกรรม

จากนั้น มีการประกาศให้สื่อมวลชนออกนอกพื้นที่ โดยมีการเอ่ยชื่อ ‘กลุ่มวีโว่’ ว่า ไม่เห็นแก่ชาติบ้านเมือง จัดกิจกรรมทั้งที่มีการแพร่ระบาดของโควิด แล้วเข้าควบคุมตัวเยาวชนรวมถึงประชาชนที่ทำกิจกรรมในทันที ประชาชนขัดขืน ตะโกนตำหนิการกระทำของตำรวจที่กินเงินเดือนภาษีของประชาชน แต่ทำร้ายประชาชน ตำรวจตั้งแถวในลานเกาะพญาไท ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินทางมาถึง

มีการนำตัวผู้จับกิจกรรมขึ้นรถตู่ สน.บางโพ ประชาชนเข้าขัดขวาง แต่ไม่เป็นผล

เวลา 12.30 น. พ.ต.อ. บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท ประกาศว่า ให้เวลา 5 นาที ทั้งประชาชน และสื่อมวลชน ออกจากพื้นที่ให้หมด

เวลา 12.35  น. ตำรวจประกาศเน้นย้ำว่า ให้ประชาชนและสื่อมวลชนออกนอกพื้นที่ ขีดเส้น 5 นาที กระทั่ง 12.40 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนที่ตั้งแถวบนทางเดินเท้าหันหน้าเข้าเกาะพญาไทเคลื่อนย้ายออก ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ จะเข้ายืนตั้งแถวตอนเรียง 1 เข้าแทนที่ เมื่อตำรวจพยายามควบคุมสถานการณ์ที่มีหญิงวัยกลางคนสวมใส่เสื้อสีฟ้าตะโกนตำหนิตำรวจและรัฐบาล

เวลา 12.43 เกิดเหตุชุลมุนอีกครั้ง เมื่อตำรวจพยายามควบคุมสถานการณ์ที่มีหญิงวัยกลางคนสวมใส่เสื้อสีฟ้าตะโกนตำหนิตำรวจและรัฐบาล จากนั้น เจ้าหน้าที้ตำรวจคล้องแขน ตีวงเป็นวงกลมล้อมไว้ ต่อมา หญิงดังกล่าวพยายามออกจากวงล้อมโดยการดันแถวเจ้าหน้าที่ ทำให้เกิดเหตุชุลมุนอีกครั้ง

กระทั่งสงบลงในเวลาราว 12.50 น. อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังคงตั้งแถว ท่ามกลางประชาชนที่ตะโกนตำหนิเจ้าหน้าที่

เวลาราว 12.51 น.พ.ต.อ. บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท ประกาศอีกครั้ง ว่าขอให้ทุกคนย้ายกลับที่พัก ทั้งประชาชนและสื่อมวลชน เพราะการรวมตัวกันอาจมีคนามผิดตาม พรบ. โรคติดต่อ

ต่อมา เวลา 12.57 น. เจ้าหน้าที่ประกาศว่าจะมีการเคลียร์พื้นที่ผิวจราจรให้รถประจำทางสัญจรตามปกติ ผู้ที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าในย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิจะได้ดำเนินชีวิตตามปกติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image